Tổng hợp câu hỏi về thủ tục mua xe máy cũ bạn không được bỏ qua

Cập nhật mới nhất: 27/12/2019. Đăng ngày: 21/08/2019.

Khi muốn mua xe máy cũ, ngoài tìm hiểu về các dòng xe; đời xe; mức giá bán hợp lý, bạn không nên bỏ qua thông tin về các thủ tục mua xe máy cũ. Dưới đây là những câu hỏi không nên bỏ qua liên quan đến quy trình mua và sang tên đổi chủ xe máy cũ theo đúng quy định của pháp luật.

>> Xem thêm: 

  1. Cách làm thủ tục mua xe máy cũ có phức tạp không?

Với những người chưa từng mua xe máy cũ, đọc qua, cách làm thủ tục mua xe máy cũ có vẻ rất phức tạp. Nhưng khi bắt tay vào thực hiện rồi bạn sẽ thấy không có gì khó khăn cả. Những thủ tục này được thực hiện theo quy trình 6 bước, theo đúng quy định của pháp luật.

Cần lưu ý rằng thủ tục mua xe máy cũ sang tên hợp đồng bán xe máy cũ không giống nhau trong các trường hợp mua xe cũ cùng tỉnh và mua xe cũ khác tỉnh. Cụ thể, bạn có thể tìm hiểu thủ tục mua bán xe cũ theo 6 bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết của cả bên bán và bên mua theo quy định

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán xe ở các phòng công chứng tư nhân hoặc ở các UBND xã/phường, huyện/quận

Bước 3: Rút hồ sơ gốc của chiếc xe (Chỉ áp dụng trong trường hợp mua xe cũ khác tỉnh): Cả bên mua và bên bán đều phải có mặt để rút hồ sơ gốc của chiếc xe (Người mua hoặc người bán có mặt để rút hồ sơ gốc của chiếc xe)

Bước 4: Đóng thuế trước bạ lần tiếp theo cho chiếc xe là bước bắt buộc trong thủ tục mua xe máy cũ sang tên. Thuế trước bạ của xe cũ được tính bằng 2% giá trị xe ở thời điểm hiện tại. Xe càng cũ thì giá trị càng thấp và phí trước bạ khi mua xe cũ cũng vì thế mà giảm theo

Bước 5: Nộp tờ khai đăng ký xe

Bước 6: Chờ tới ngày hẹn và tới lấy Giấy đăng kí xe mới

Thủ tục mua xe máy cũ cùng tỉnh khác thủ tục mua xe máy cũ khác tỉnh
Thủ tục mua xe máy cũ cùng tỉnh khác thủ tục mua xe máy cũ khác tỉnh
  1. Phí công chứng mua bán xe máy cũ tầm bao nhiêu?

Như đã nói ở trên, việc công chứng hồ sơ mua xe máy cũ là việc làm bắt buộc và cần thiết. Phí công chứng mua bán xe máy cũ được quy định theo Thông tư 226/2016/TT-BTC như sau:

– Phí chứng thực hợp đồng, giao dịch: 50.000 đồng/hợp đồng, giao dịch

– Chứng thực việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch: 30.000 đồng/hợp đồng, giao dịch

– Sửa lỗi sai sót trong hợp đồng, giao dịch đã được chứng thực: 25.000 đồng/hợp đồng, giao dịch

Như vậy có nghĩa là nếu bạn chuẩn bị hợp đồng kỹ càng; không có sai sót gì, mức phí công chứng hồ sơ chỉ mất khoảng 50 ngàn đồng. Ngoài phí công chứng, khi mua xe máy cũ bạn phải trả thêm cả thuế sang tên xe máy cũ. Giá sang tên xe máy cũ được quy định chỉ ở mức 50 ngàn đồng.

Các loại phí và lệ phí phải đóng khi mua xe máy cũ không đáng kể
Các loại phí và lệ phí phải đóng khi mua xe máy cũ không đáng kể
  1. Hợp đồng bán xe máy cũ có mục gì quan trọng?

Khi sang tên đổi chủ xe máy cũ, người mua và người bán cần làm hợp đồng mua bán xe. Trong bản hợp đồng này, những mục quan trọng nhất gồm:

– Đặc điểm xe mua bán: Trong mục này, người thực hiện giao dịch phải kê khai chính xác các thông tin như: loại xe; màu sơn; số khung; số máy; biển số đăng ký…Những thông tin bằng số rất dễ nhầm lần. Để tránh phải mất thêm chi phí sửa hồ sơ, bạn nên chắc chắn những thông tin được khai không có gì sai sót

– Sự thỏa thuận mua bán: Trong mục này, người khai hợp đồng phải ghi chính xác mức giá bán xe theo như thỏa thuận của hai bên.

– Thông tin của bên mua cũng cần được ghi chính xác

Hợp đồng sang tên đổi chủ xe máy cũ được làm càng cẩn thận thì việc mua bán xe máy cũ càng diễn ra nhanh – gọn  – lẹ. Cách thực hiện thủ tục mua xe  cũ không quá phức tạp. Việc quan trọng nhất là làm sao để bạn mua được chiếc xe ưng ý nhất.

Nếu muốn mua xe máy cũ đã qua kiểm định có chất lượng tốt; giá hợp lý; được bảo hành, đừng quên liên hệ kiemtraxecu.com ngay hôm nay nhé! 100% xe máy cũ của kiemtraxecu.com đều đã trải qua quy trình kiểm định 30 bước từ Nhật Bản. Chắc chắn, bạn sẽ không phải thất vọng về chiếc xe mình chọn. Đặc biệt, những chuyên gia của chúng tôi cũng sẽ giúp bạn tìm hiểu các thủ tục mua xe máy cũ cần thiết.

Các từ khóa phổ biến

loading