Thủ tục sang tên xe máy cũ cần lưu ý khi mua bán xe máy cũ

Cập nhật mới nhất: 27/12/2019. Đăng ngày: 21/08/2019.

Việt Nam là thị trường tiêu thụ xe máy lớn nhất nhì khu vự Đông Nam Á Không chỉ xe máy mới, thị trường mua – bán xe máy cũ cũng vô cùng sôi động. Việc mua – bán xe cũ muốn thuận lợi không thể thiếu những thủ tục sang tên xe máy cũ. Bạn đã biết rõ về những thủ tục này chưa?

Các thủ tục sang tên xe máy cũ cần lưu ý khi mua bán xe máy cũ

Thủ tục sang tên xe máy cũ không quá phức tạp. Khi mua – bán xe cũ, bạn nên tìm hiểu trước những thủ tục này để tiết kiệm thời gian; giúp quá trình giao dịch diễn ra thuận lợi. Dưới đây là những thủ tục bạn không thể bỏ qua khi muốn sang tên để mua – bán xe máy cũ thuận lợi.

– Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết để mua bán xe máy: Cả bên bán và bên mua đều phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết như giấy CMND, cà vẹt xe, giấy ủy quyền (nếu có)

– Công chứng Hợp đồng mua bán xe tại Phòng Công Chứng của bất kỳ đâu, hoặc Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường, thị trấn. Bắt buộc cần chữ ký của người bán xe và người mua xe. Đây là bước bắt buộc trong thủ tục khi mua xe máy cũ

– Rút hồ sơ gốc của xe máy được sang tên đổi chủ trong trường hợp chủ xe mới ở khác tỉnh đồng thời nộp hồ sơ gồm: 2 giấy khai sang tên; giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe; hợp đồng mua bán xe được công chứng theo quy định

– Nộp lệ phí trước bạ sang tên xe máy (lên chi cục thuếđể biết mức thuế cần đóng, sau đó lên Kho Bạc Nhà nước để đóng thuế)

– Đem biên lai đóng thuế đến công an địa phương để hoàn tất sang tên xe cũ

Các thủ tục mua xe máy cũ đối với các trường hợp: sang tên trong cùng tỉnh có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe; sang tên trong cùng tỉnh không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe; sang tên xe cũ từ tỉnh khác chuyển đến…đều quy định các loại giấy tờ khác nhau.

Các thủ tục khi mua xe máy cũ sẽ có những thay đổi nhất định theo từng năm. Thủ tục mua bán xe máy cũ 2017 có thể không giống với thủ tục mua bán xe máy cũ 2018 và 2019.

Vì vậy, khi tìm hiểu về vấn đề này, bạn phải cập nhật những thông tin mới nhất

>> Xem thêm: Thợ lâu năm giải đáp câu hỏi trăn trở: Nên mua xe cũ hay xe mới trả góp?

Thủ tục sang tên khi mua bán xe cũ cần được thực hiện đúng quy định của pháp luật
Thủ tục sang tên khi mua bán xe cũ cần được thực hiện đúng quy định của pháp luật

Hợp đồng mua bán xe máy cũ 2019

Hợp đồng mua bán xe máy cũ 2019 được pháp luật quy định phải được lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực. Đây là loại hợp đồng mua bán được thiết kế phù hợp với đối tượng là xe máy. Bạn có thể sử dụng hợp đồng mua bán xe máy cũ viết tay hoặc bản in theo mẫu dưới đây!

 

Hợp đồng mua bán xe máy cũ 2019
Hợp đồng mua bán xe máy cũ 2019

Dù bạn dùng giấy bán xe máy cũ viết tay hay bản in cũng đều phải công chứng hoặc chứng thực mới được pháp luật thừa nhận là hợp pháp. Cách tốt nhất là bạn nhờ dịch vụ của Văn phòng công chứng địa phương, phí công chứng thường là 100,000vnđ đến 120,000vnđ.

Các khoản phí trước bạ khi mua xe máy cũ cập nhật 2019

Giá tính lệ phí trước bạ khi mua xe máy cũ

Căn cứ Điểm d Khoản 3 Điều 3 Thông tư 301/2016/TT-BTC, giá xe cũ dùng để tính lệ phí trước bạ được quy định như sau:

Giá trị còn lại của xe = giá trị tài sản mới nhân với (x) tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản

Trong đó tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của tài sản trước bạ được xác định như sau:

– Thời gian đã sử dụng trong 1 năm: 90%

– Thời gian đã sử dụng từ trên 1 đến 3 năm: 70%

– Thời gian đã sử dụng từ trên 3 đến 6 năm: 50%

– Thời gian đã sử dụng từ trên 6 đến 10 năm: 30%

– Thời gian đã sử dụng trên 10 năm: 20%

Thời gian đã sử dụng được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai phí trước bạ xe máy cũ.

Cách tính phí trước bạ dành cho xe máy mới và xe máy cũ khác nhau
Cách tính phí trước bạ dành cho xe máy mới và xe máy cũ khác nhau

Mức thu lệ phí trước bạ khi mua xe máy cũ

Căn cứ khoản 4 Điều 4 Thông tư 301/2016/TT-BTC, mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ đối với xe máy là 2%.

Lệ phí trước bạ khi mua xe máy cũ = Giá trị xe mới tại thời điểm đăng ký (x) tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản(70%) ( x ) mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (2%)

Hi vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn nắm được những thủ tục mua lại xe máy cũ. Nếu muốn được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ với kiemtraxecu.com để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí!

Các từ khóa phổ biến

loading