Xe ngân là gì? 3 hệ lụy và RỦI RO khi mua xe ngân? Kensa

Cập nhật mới nhất: 07/05/2023. Đăng ngày: 05/03/2022.

Trên thị trường trong  các hội nhóm mua bán xe ô tô gần đây được rao bán kèm các cụm từ như “xe Lào, xe Cam, xe ngân” với giá rẻ bất ngờ, khiến nhiều người thắc mắc và muốn tìm được thông tin chính xác. Vậy thực hư câu chuyện xe ngân là như thế nào? KENSA- Kiểm tra xe cũ có tâm sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trong bài viết này.

Xe ngân là gì?

 • Xe ô tô mà các ngân hàng thanh lý là xe thu hồi từ những người vay ngân hàng lấy chiếc xe đó làm tài sản thế chấp. Khi không đủ khả năng trả nợ thì người vay buộc phải trả bằng chính chiếc xe đó và chịu sự quản lý của ngân hàng .

 • Tài sản này được các ngân hàng thu hồi, đưa về kho bãi một thời gian rồi tiến hành đấu giá, thành lý tài sản nhằm thu hồi vốn.

Có mấy loại xe ngân trên thị trường

 • Xe ngân cũng được chia làm nhiều loại khác nhau theo đánh giá của hội buôn xe cũ. Tùy theo nguồn gốc và đặc điểm của xe để phân định:

 • Bán xe ngân chính chủ: Đây là dòng xe ngân khi bán đi có kèm theo CMND/thẻ căn cước hoặc sổ hộ khẩu photo của chủ xe. Có trường hợp có giấy tờ viết tay của chủ xe.
 • Xe ngân không chính chủ: Là chiếc xe mà người bán khi bán đi thiếu toàn bộ giấy tờ của chủ xe. Vì thế không hề xác định được ai là chủ sở hữu trước của xe.
 • Ngoài ra còn một số trường hợp đặc biệt như: Cho người khác thuê mượn xe đã thế chấp mang đi cầm cố rồi biến mất luôn.

Tại sao lại có xe ngân.

Sẽ có nhiều trường hợp dẫn đến việc các loại xe này bán ra thị trường cho các cụ dùng, phổ biến là 2 trường hợp sau:

 1.  Chủ xe trong quá trình thế chấp xe ở ngân hàng do túng thiếu đã mang chiếc xe của mình đi cầm cố và không có khả năng trả tiền cho cầm đồ nên chấp nhận phải để cầm đồ thanh lý ra thị trường. Tất nhiên khi đó thì chủ xe cũng bùng luôn ngân hàng. .
Xe cầm cố ngân hàng nhưng không có khả năng chi trả

2.  Trường hợp xe do thuê mượn mang đi cầm cố dẫn đến chủ cầm đồ cũng bán thanh lý ra( loại này thì không có độ an toàn vì xe tranh chấp giữa chủ xe và bên thứ 3. Nên nếu vụ việc có dấu hiệu hình sự thì chiếc xe đó nằm trong ” điểm nóng”.

Loại này không nên sử dụng. Việc mua bán nên lựa chọn người có uy tín để đảm bảo xe đã qua sàng lọc an ninh chuẩn trước khi đẩy ra thị trường.

 • banner kiểm tra xe ô tô cũ
  Dịch vụ kiểm tra ô tô cũ - KENSA

Có nên mua xe Ngân, xe Lào, xe Cam không?

 • Có một vài khái niệm khá quen thuộc đi kèm như  xe Lào là gìxe Cam là gì. Đây là những dòng xe có nguồn gốc từ nước Lào, Campuchia bán chui về thị trường Việt Nam.’
mua xe ngân
Biển số đẹp nhưng biển nào thật biển nào giả
 • Tìm kiếm những từ khóa trên trên mạng xã hội, thật bất ngờ khi ra kết quả có hàng chục hội, nhóm kinh doanh và giới thiệu riêng mặt hàng này. Điểm đặc biệt, những chiếc xe gán mác “xe Lào, xe Cam, xe ngân” có giá rất rẻ, chỉ bằng khoảng 40-50% so với giá trị thực của chiếc xe ngoài thị trường.
 • Ví dụ dễ hiểu như chiếc Mazda 6 đời 2017 gắn mác “xe ngân” đang được rao bán 2xx triệu (trong khoảng 200-300 triệu), trong khi giá thị trường của chiếc xe này đang vào khoảng trên dưới 700 triệu.
xe mazda
Hình ảnh minh họa cho xe Mazda dán mác xe ngân
 • Thực tế thì xe ngân, xe Lào, xe Cam lưu thông trên đường là ngụy trang biển kiểm soát, biển giả, làm giả giấy tờ xe,…Vì thế nên xe ngân, xe Lào, xe Cam là dòng xe không được pháp luật cho phép lưu thông trên đường nếu không đầy đủ giấy tờ, thuộc xe phi pháp, xe đang tranh chấp quyền sở hữu.

Những hệ lụy khi mua xe ngân sau này.

 • Một trong những rủi ro phổ biến là rủi ro do khách hàng làm giả giấy chứng nhận đăng ký xe, gây ra những rủi ro, phiền phức khi bị phạt “nguội” do chiếc xe “fake” gây ra.
 •  Xe thanh lý ở ngân hàng, có nhiều chiếc đã lâu không hoạt động để ở kho bãi không được tân trang, sửa chữa nên về thẩm mỹ và chất lượng là điểm đáng lo ngại. Chưa kể khi mua về xe không như mong muốn, hư hỏng thường xuyên còn tốn thêm một khoản tiền lớn như vậy tổng chi phí cho 1 chiếc xe thanh lý là rất lớn

 • Với xe ô tô, ngân hàng phải đối mặt với rất nhiều rủi ro khác. Chẳng hạn, xe bị tại nạn, giá trị xe bị suy giảm, ngân hàng có thể không kịp làm thủ tục để được hưởng bảo hiểm hoặc nếu có kịp làm thì vẫn có nguy cơ bị hãng bảo hiểm từ chối bồi thường.

Những lưu ý trước khi bạn mua xe ngân

Xe ngân có giá rẻ nhưng thủ tục phức tạp

Về thủ tục giấy tờ, sau khi mua thanh lý tại ngân hàng, phải mất từ 2-3 tuần mới xong các loại giấy tờ và sang tay cho người mua, như vậy là khá mất thời gian với một loại xe cũ.

Hơn nữa, do là tài sản thanh lý nhằm thu hồi vốn nhằm giảm nợ xấu cho nên ngân hàng sẽ không hỗ trợ trả góp, mà sẽ lấy tiền mặt toàn bộ.

Đối với chất lượng của xe ngân

xe ngân
Nhược điểm của xe ngân là không được chạy thử nhưng nếu bạn muốn mua bạn nên kiểm tra thật kỹ chất lượng

Khi khách hàng mua xe sẽ không được chạy thử, mà chỉ được đến xem xe, kiểm tra chất lượng tại bãi xe, có thể mời thợ xe đến xem cùng nhưng sẽ không phản ánh hết chất lượng. Các xe thanh lý thường lưu kho từ 3- 6 tháng, thậm chí cả năm không được vận hành, ít nhiều sẽ hỏng hóc hoặc có các lỗi không xem bằng mắt thường được.

Giá cả của xe ngân

Việc thanh lý tài sản ngân hàng với mục đích thu hồi nợ xấu, giảm thiểu tối đa thiệt hại nên dễ hiểu khi xe thanh lý thường có giá rẻ hơn khoảng từ 20-50 triệu đồng/chiếc so với giá thị trường.

Hình thức mua

Với những ngân hàng tự thanh lý xe, sẽ có nhân viên phụ trách cùng số điện thoại để người mua chủ động liên lạc, thỏa thuận mua.

Thông thường, ngân hàng sẽ tổ chức thanh lý xe bằng hình thức đấu giá. Theo đó, người trả giá cao hơn sẽ có quyền sở hữu xe. Hiện nay, để thu hút người tham gia đấu giá, các ngân hàng sẽ để giá ở mức thấp hơn so với giá trung bình cuả thị trường.

Quy định của pháp luật khi mua xe ngân

Đối với người bán xe

 • Khi Ngân hàng đã thu giữ được tài sản của khách hàng, để đảm bảo khách quan trước khi thực hiện bán tài sản công khai thông qua hình thức đấu giá, Ngân hàng cần thuê đơn vị thẩm định giá, thẩm định lại giá trị tài sản mà Ngân hàng vừa thu giữ để làm cơ sở cho việc bán đấu giá tài sản.

 • Thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự và quy định của Luật đấu giá tài sản, khi ký Hợp đồng, Ngân hàng cần cung cấp cho Tổ chức đấu giá tài sản bằng chứng chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc quyền được bán tài sản theo quy định của pháp luật .

Một số giấy tờ pháp lý trong hồ sơ Ngân hàng cần chuẩn bị khi thực hiện bán tài sản thông qua Tổ chức bán đấu giá tài sản:

– Quyết định của Ngân hàng (người có đủ thẩm quyền ký quyết định) về việc lựa chọn Tổ chức bán đấu giá tài sản;

– Văn bản đề nghị bán đấu giá tài sản;

– Bản án, quyết định thi hành án, quyết định kê biên xử lý tài sản thi hành án;

– Văn bản định giá tài sản và các giấy tờ có liên quan đến giá tài sản;

– Văn bản xác định giá trị giá khởi điểm của tài sản.

 • dịch vụ kiểm tra ô tô cũ kensa, check ô tô cũ kensa, test oto cu kensa
  Kiểm tra xe Mercedes-Benz C300 AMG 2016

Nếu bạn muốn mua xe  cũ nhưng không có kinh nghiệm check oto cũ, bạn nên đi cùng với bạn bè có am hiểu về xe, hoặc tìm hiểu dịch vụ kiểm tra xe ô tô cũ của KENSA tại đây. Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại gọi đến Hotline 0901.8171.29 của KENSA để được tư vấn miễn phí nhé.

 • kensa,dịch vụ kiểm tra xe cũ, thuê thợ kiểm tra xe cũ, check xe ô tô cũ,Biên bản thẩm định xe ô tô KENSA
  Biên bản thẩm định xe ô tô KENSA
 • banner kiểm tra xe ô tô cũ
  Dịch vụ kiểm tra ô tô cũ - KENSA

 

Các từ khóa phổ biến

loading