Bật mí lý do xe đạp không nổ khi để từ đêm đến sáng

Cập nhật mới nhất: 08/04/2021. Đăng ngày: 29/12/2020.

Trong quá trình sử dụng xe máy không thể tránh được những sự cố xe bị hỏng vặt. Chẳng hạn như xe đạp không nổ khi để từ đêm đến sáng nhưng không làm gì cả. Bạn nên tìm hiểu những vấn đề này để biết được lỗi xe và khắc phục sớm. Và cũng nhờ vậy bạn sẽ không sợ các tiệm sửa xe chặt chém khi mang xe vào sửa. Mời các bạn theo dõi bài viết sau để hiểu thêm về vấn đề xe đạp không nổ này nhé.

Hư bình ắc quy nên xe đạp không nổ

Thông thường thì xe đi khoảng 2 năm thì chúng ta nên thay bình ắc quy. Thực tế có thể xe bạn đã chạy 3 năm và bình vẫn còn tốt. Nhưng tỷ lệ xe bị tình trạng đề, đạp không nổ là rất cao. Để kiểm tra được bình ắc quy của xe có đang bị yếu hay không thì bạn hãy:

xe-may-dap-khong-no-do-hu-binh-ac-quy

  • Đề xe lên, sau đó bật đèn, bóp kèn và xem có còn ổn hay không. Nếu mà đèn xen không lên, còi không có tiếng nghĩa là xe cra bạn đã bị mất điện. Bình ắc quy đã bị hư nên cần được thay mới. 
  • Nếu xe khó đề, đề yếu, xe đạp không nổ, tiếng kèn bị yếu, ngắt quãng thì hãy thay bình càng sớm càng tốt. Đây là một trong những lý do xe  khi đạp mà không nổ khá phổ biến. 

Hai trường hợp trên đây nguyên nhân chủ yếu là bình ắc quy bị hư, bạn có thể thay bình mới và chạy thử. Tuy nhiên nếu thay rồi mà xe đạp vẫn không nổ thì bạn nên đưa xe đến cửa hàng sửa chữa để nhân viên kiểm tra xe máy cũ toàn bộ. Không nên tự ý sửa chữa những vấn đề mà bạn không biết. Vì nếu tự ý sửa mà không đúng nguyên nhân có thể tác động đến các bộ phận khác của xe, gây ra những thiệt hại không đáng có.

Chuột cắn dây điện

Trường hợp chuột cắn dây điện thường sẽ cắn ở phần chân dây công tắc chống nghiêng. Nếu mà mình đề xe lên nhưng không thấy nổ máy, xe  khi đạp lại không nổ mà bóp kèn vẫn còn tốt thì dây chống nghiêng đã bị đứt. Lúc này bạn cần mang xe đến tiệm sửa xe để họ nối lại dây. Mức phí thường khoảng 50.000 – 100.000 tùy vào các dòng xe khác nhau. 

Chết bugi dẫn đến xe đạp không nổ

Trường hợp xe lúc đạp mà không nổ do chết bugi thường xảy ra nhiều với các dòng xe đời cũ vì bugi bị thấm nước. Khi đầu bugi bị ẩm, có nước tràn vào dẫn đến khả năng đánh lửa kém. Bạn đề, đạp rất lâu không thấy điều gì khả quan. Để khắc phục vấn đề bugi bị thấm nước thì bạn phải mở nắp bugi ra và lau khô. Sau đó khởi động xe máy lại như bình thường.

bugi-bi-tham-nuoc

Oxy hóa nút đề hoặc công tắc, bóp thắng

Tình trạng này cũng thường xảy ra với các xe đời cũ, xe chạy lâu năm. Bên trong nút đề, bóp thắng thường có những tiếp điểm bằng đồng. Khi rửa xe, đi mưa, để nước đọng lại quá nhiều dẫn đến bị oxy hóa. Công tắc đề và công tắc phanh tay của xe tay ga là hai bộ phận tham gia vào quá trình đề xe, vậy nên nếu một trong hai bộ phận này bị hỏng thì xe có thể sẽ không đề được. 

Đối với các dòng xe tay ga thì bạn phải bóp thắng mới có thể đề máy được. Vì thế cũng nên chú ý điểm này.  Đối với các dòng xe số, bạn có thể đạp cần số khởi động. Nếu khi đạp mà xe nổ máy nghĩa là nút đề đã bị hỏng, nên đưa xe đến cửa hàng sửa chữa để kiểm tra và thay thế nút đề.

nut-de-bi-hong

Ngoài các nguyên nhân trên, có một số nguyên nhân khiến xe máy đạp mà không nổ cần kiểm tra đó là quên gạt chân chống, đối với một số dòng xe tay ga, muốn nổ máy được thì người dùng cần phải gạt chân chống nhằm đảm bảo an toàn. Bạn cũng nên kiểm tra bình xăng, vì nếu không chú ý khi vạch xăng bị hỏng, xăng có thể sẽ hết mà bạn không biết, dẫn đến xe không nổ máy được. Vậy nên, trước khi tìm đến các nguyên nhân sâu xa, bạn nên kiểm tra các yếu tố cơ bản ngày trước để tránh mất thời gian.

Tổng kết

Với những lưu ý chia sẻ qua bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn biết thêm những nguyên nhân khiến xe đạp không nổ khi để từ đêm đến sáng. Ngoài các nguyên nhân đã nêu ra trong bài viết trên đây, có thể do nguyên nhân đó liên quan đến các vấn đề về kỹ thuật khác. Nếu không thể khắc phục được tại nhà thì hãy mang xe đến các địa chỉ sửa xe, bảo dưỡng xe uy tín. Bởi nếu bạn tự ý sửa chữa các vấn đề không am hiểu, có thể ảnh hưởng đến sự hoạt động an toàn của xe. 

kiem-tra-dinh-gia-xe-cu-kensa

Lỗi xe đạp không nổ thường gặp nhiều ở xe đời xe, xe chạy lâu năm. Do đó nếu bạn muốn mua xe máy cũ thì phải kiểm tra thật kỹ. Nếu có nhu cầu thuê thợ kiểm tra xe máy cũ thì hãy liên hệ với KENSA theo Hotline 0901817129 để được tư vấn thêm nhé. Tại KENSA, khách hàng luôn được tư vấn cụ thể, tỉ mỉ các sự cố khi xe gặp phải. Bên đó, dịch vụ thẩm định xe, kiểm tra xe cũ và định giá xe cũ tại đây đã không ngừng chinh phục được đông đảo khách hàng trên khắp cả nước. Bởi chất lượng và uy tín luôn được KENSA đặt lên hàng đầu.

Các từ khóa phổ biến

loading