Cách bảo dưỡng, vệ sinh kim phun nhiên liệu trên xe ô tô cũ để Tiết Kiệm Xăng tối đa!

Cập nhật mới nhất: 14/03/2022. Đăng ngày: 14/03/2022.

Nếu động cơ xe ô tô của bạn đang hoạt động ở cường độ cao và có hiện tượng hao xăng, rất có thể sẽ có vấn đề với hệ thống cung cấp nhiên liệu của chiếc xe. Kim phun bị lỗi có thể khiến một trong các xi lanh của bạn không thể đánh lửa hoàn toàn, điều này sẽ làm mất cân bằng của động cơ ở mọi tốc độ. Điều này làm hỏng khả năng tiết kiệm nhiên liệu vì tất cả nhiên liệu có thể không cháy và bạn phải nhấn mạnh hơn vào bàn đạp ga để xe di chuyển.

Kim phun nhiên liệu ô tô (Car Fuel Injector) là một thiết bị điện từ đặc biệt được tạo ra để kích hoạt các piston nhanh. Điều này cho phép kim phun cung cấp lượng nhiên liệu chính xác vào xi lanh, ngay cả khi động cơ đang quay ở tốc độ RPM (số vòng / phút) cao hơn. Trong suốt vòng đời của xe, kim phun hoạt động hàng triệu lần và cuối cùng có thể bị mòn hoặc tắc nghẽn, khiến động cơ hoạt động không chính xác.

Bài Hướng dẫn này của KENSA – Kiểm tra xe cũ có tâm, sẽ tập trung vào việc đảm bảo kim phun nhận được lượng điện chính xác và bản thân kim phun không có quá nhiều điện trở. Kim phun có thể gặp sự cố ngay cả khi nó đang nhận đúng điện áp. Chúng có thể bị tắc nghẽn, làm giảm khả năng phun bên trong xi lanh. Điều này làm cho nhiên liệu không cháy hết và sẽ tạo ra sự cố “hao xăng, đau ví”.

Phần 1/2: Kiểm tra điện trở kim phun xe ô tô

Vật liệu cần thiết

  • Vôn kế kỹ thuật số (DVOM) hoặc đồng hồ vạn năng với cài đặt ohms
  • Ghi chú: Một số động cơ có các tấm nhựa cần được tháo ra trước khi bạn có thể tiếp cận kim phun. Chúng thường được bảo vệ bằng bu lông và có thể được tháo ra bằng bộ cờ lê cơ bản.

Bước 1: Đảm bảo rằng chìa khóa xe đã tắt. Bạn không cần nguồn điện khi kiểm tra.

vị trí của kim phun

Bước 2: Tháo dây giữ kim phun (giắc cài). Có thể có một khóa trượt mà bạn cần di chuyển trước khi có thể nhấn xuống các tab để tháo dây nịt.

DVOM đặt để đo ohms

Bước 3: Đặt DVOM để đo ohms. Đặt đồng hồ vạn năng để đo ohms. Đặt nó ở phạm vi thấp nhất nếu đồng hồ không tự động trả về.

đóng ngạnh kim phun

Bước 4: Kiểm tra điện trở bằng DVOM. Đặt dây dẫn của đồng hồ lên các ngạnh bên trong đầu nối, đảm bảo rằng chúng không chạm vào nhau.

  • Những kim phun trở kháng cao là thứ phổ biến nhất trên xe hơi ngày nay. Chúng sẽ nằm trong khoảng từ 12 đến 17 ôm.
  • Kim phun trở kháng thấp được tìm thấy trên kim phun hiệu suất cao và lớn hơn. Chúng có điện trở thấp hơn nhiều, thường khoảng 2-5 ohms.

Bước 5: Lặp lại với tất cả các kim phun. Tất cả chúng phải có điện trở cách nhau một nửa ohm.

Bất kỳ sự khác biệt lớn nào và kim phun đó phải được kiểm tra để đảm bảo rằng nó đang hoạt động chính xác.

  • Mẹo: Bạn có thể tìm điện trở chính xác cho kim phun của mình bằng cách tìm kiếm trực tuyến hoặc trong hướng dẫn sửa chữa xe của bạn.

Phần 2/2: Kiểm tra hệ thống dây kim phun ô tô

chốt ở vị trí thứ hai

Bước 1: Bật khóa xe. Xoay chìa khóa sang vị trí thứ hai (BẬT) cho thử nghiệm này. Bạn muốn năng lượng của pin chảy, nhưng không muốn động cơ hoạt động.

DVOM trên điện áp DC

Bước 2: Thiết lập DVOM để đo điện áp DC. Sử dụng phạm vi thấp nhất có thể nếu đồng hồ không tự động phạm vi.

chì âm chạm vào kim loại

Bước 3: Chạm vào dây dẫn âm của DVOM với nguồn nối đất. Khung của ô tô được kết nối với mặt đất, vì vậy hãy tìm một phần khung chưa sơn bên dưới mui xe.

  • Mẹo: Một số DVOM có kẹp cá sấu để bạn không phải cầm đầu. Điều này giúp bạn giải phóng đôi tay của mình để tập trung vào việc thu hút sự dẫn dắt tích cực ở đúng vị trí.

dẫn tích cực trên thiết bị đầu cuối dây

Bước 4: Đặt dây dẫn dương trên thiết bị đầu cuối khai thác dây điện. Dây nịt sẽ có hai đầu cuối mà các ngạnh trên kim phun sẽ chèn vào.

Một sẽ được kết nối với đất và sẽ đọc 0 volt. Cái kia nên đọc khoảng 12 volt.

Bước 5: Lặp lại với tất cả các dây nịt của kim phun. Để dây nối đất đúng vị trí và kiểm tra tất cả các dây nối dây kim phun của bạn.

Tất cả chúng phải ở khoảng 12 volt. Số đọc thấp hơn có nghĩa là có điện trở vượt quá trong dây ở đâu đó.

Hy vọng rằng, những bài kiểm tra này đã cho phép bạn tìm ra vấn đề với kim phun nhiên liệu của mình; nhưng, như đã đề cập trước đây, nó có thể không phải là vấn đề điện khiến kim phun bị trục trặc. Bước tiếp theo nếu điện trở của kim phun là bình thường sẽ là tháo kim phun và kiểm tra kiểu phun mà nó tạo ra trên máy thử kim phun. Nếu bạn đang gặp bất kỳ khó khăn nào khi kiểm tra kim phun của mình, các kỹ thuật viên được chứng nhận của chúng tôi tại YourMechanic sẽ có thể hỗ trợ bạn chẩn đoán sự cố và thay thế bất kỳ kim phun nhiên liệu xấu.

 

Nếu bạn muốn mua xe  cũ nhưng không có kinh nghiệm check oto cũ, bạn nên đi cùng với bạn bè có am hiểu về xe, hoặc tìm hiểu dịch vụ kiểm tra xe ô tô cũ của KENSA tại đây. Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại gọi đến Hotline 0901.8171.29 của KENSA để được tư vấn miễn phí nhé.

Các từ khóa phổ biến

loading