CÁCH TÍNH THUẾ TRƯỚC BẠ XE Ô TÔ CŨ.

Cập nhật mới nhất: 02/03/2022. Đăng ngày: 31/12/2021.

Thuế trước bạ xe ô tô là khoản phí bắt buộc phải nộp cho nhà nước trước khi đăng ký quyền sở hữu xe.Tuy nhiên không phải ai cũng biết lệ phí trước bạ là gì?  Vậy, cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ như thế nào và khi nào phải nộp lệ phí trước bạ?  Cách tính phí trước bạ ô tô và quy trình nộp như thế nào? KENSA- Kiểm tra xe cũ có tâm sẽ chia sẻ cho bạn biết qua bài viết này .

Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ: Lệ phí trước bạ ô tô là gì?

 • Lệ phí trước bạ là khoản lệ phí mà người sở hữu tài sản phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản vào sử dụng.

 • Lệ phí trước bạ không chỉ được áp dụng với tài sản mới mà còn áp dụng trong trường hợp chủ sở hữu chuyển nhượng tài sản đã qua sử dụng cho chủ sở hữu khác.

Thời hạn nộp lệ phí trước bạ ô tô.

thời hạn nộp thuế
Thời hạn nộp thuế tước bạ xe ô tô cũ
 • Để đăng ký quyền sở hữu ô tô (đăng ký lần đầu, đăng ký khi sang tên) người dân phải nộp lệ phí trước bạ; biên lai, chứng từ nộp lệ phí trước bạ là một loại giấy tờ phải có trong hồ sơ đăng ký.
 • Thời hạn nộp lệ phí trước bạ chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo. Nếu quá thời hạn trên mà chưa nộp thì phải nộp tiền chậm nộp với mức 0,05%/ngày/số tiền chậm nộp.

 • Tóm lại, mặc dù quy định chưa thống nhất nhưng trên thực tế trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng mua bán, tặng cho ô tô có hiệu lực phải khai, nộp lệ phí trước bạ để thực hiện thủ tục đăng ký xe.

Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ

 • Lệ phí trước bạ khi mua ô tô cũ được tính theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x 2%

 • Để biết giá tính lệ phí trước bạ xe cũ cần biết giá tính lệ phí trước bạ (giá tính khi mua mới) sau đó nhân (x) với % chất lượng còn lại theo công thức sau:

Giá tính lệ phí trước bạ (giá trị còn lại) = Giá trị tài sản mới x % chất lượng còn lại

 • Phần trăm (%) chất lượng còn lại được xác định theo thời gian đã sử dụng như sau:
Tính thuế trước bạ
Bảng giá trị còn lại của xe
 • Giá trị tài sản mới (giá tính lệ phí trước bạ lần đầu) xem tại danh mục của Bộ Tài chính ban hành (trong các quyết định được nêu ở phần trên).
 • banner kiểm tra xe ô tô cũ
  Dịch vụ kiểm tra ô tô cũ - KENSA

Trình tự, thủ tục nộp lệ phí trước bạ.

1.Điều kiện thực hiện

Để nộp lệ phí trước bạ điện tử thì người nộp phải đáp ứng một trong hai điều kiện sau:

 • Có tài khoản đã đăng ký trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và tài khoản này đã được liên kết với tài khoản ngân hàng. Khi đó, có thể thực hiện nộp lệ phí trước bạ qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

 • Có tài khoản đã đăng ký dịch vụ thanh toán điện tử (Internet Banking) tại một trong các Ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank, VPBank, MBBank, TPBank, BIDV. Người nộp có thể thực hiện nộp lệ phí trước bạ qua các Ngân hàng này.

2.Hướng dẫn khai, nộp lệ phí trước bạ điện tử

thuế trước bạ
Hướng dẫn kê khai và nộp phí trước bạ khi mua xe ô tô cũ
 • Bước 1: Khai lệ phí trước bạ

Người nộp lựa chọn khai lệ phí trước bạ theo 1 trong 2 hình thức sau:

Hình thức 1: Khai trực tiếp tại cơ quan thuế

Hình thức 2: Khai thuế điện tử qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia/Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế

 • Bước 2: Nộp thuế

Người nộp lệ phí trước bạ truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc kênh thanh toán điện tử của ngân hàng thương mại để thực hiện nộp lệ phí trước bạ.

 • Bước 3: Nhận tin nhắn từ Tổng cục Thuế để đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký

Các trường hợp ô tô được miễn lệ phí trước bạ.

1. Ôtô là tài sản của tổ chức, cá nhân nước ngoài sau đây: Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc.

2. Ôtô là tài sản cho thuê tài chính được chuyển quyền sở hữu cho bên thuê khi kết thúc thời hạn thuê thông qua việc nhượng, bán tài sản cho thuê thì bên thuê được miễn nộp lệ phí trước bạ.

3. Ôtô là tài sản của tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe khi đăng ký lại được miễn nộp lệ phí trước bạ:

 • Ôtô đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe của hộ gia đình khi phân chia theo quy định của pháp luật cho các thành viên hộ gia đình đăng ký lại.
 • Ôtô của tổ chức, cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe khi được cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe do giấy chứng nhận bị mất, rách nát, ố, nhòe, hư hỏng.

4. Ôtô của tổ chức, cá nhân đã nộp lệ phí trước bạ (trừ trường hợp được miễn nộp lệ phí trước bạ) chuyển cho tổ chức, cá nhân khác đăng ký quyền sở hữu, sử dụng được miễn nộp lệ phí trước bạ.

 • Ôtô của doanh nghiệp điều động trong nội bộ của doanh nghiệp đó hoặc cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp điều động ôtô trong nội bộ một cơ quan, đơn vị dự toán theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

5. Ôtô của tổ chức, cá nhân đã nộp lệ phí trước bạ được chia hay góp do chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, đổi tên tổ chức theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

6. Ôtô của tổ chức, cá nhân đã nộp lệ phí trước bạ chuyển đến địa phương nơi sử dụng mà không thay đổi chủ sở hữu.

7. Xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe chiếu chụp X-quang, xe cứu hộ (bao gồm cả xe kéo xe, xe chở xe); xe chở rác, …

8. Phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt sử dụng năng lượng sạch.

Mong rằng những thông tin ở trên đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc của bản thân và hiểu được thủ tục cần thiết khi mua xe, để biết thêm nhiều thông tin bổ ích bạn có thể truy cập tại đây.

Nếu bạn muốn mua xe ô tô  cũ nhưng không có kinh nghiệm check oto cũ, bạn nên đi cùng với bạn bè có am hiểu về xe, hoặc tìm hiểu dịch vụ kiểm tra xe ô tô cũ của KENSA tại đây. Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại gọi đến Hotline 0901.8171.29 của KENSA để được tư vấn miễn phí nhé.

 • banner kiểm tra xe ô tô cũ
  Dịch vụ kiểm tra ô tô cũ - KENSA

 

Các từ khóa phổ biến

loading