Nguyên nhân khiến động cơ ô tô của bạn bị quá nóng?

Cập nhật mới nhất: 14/03/2022. Đăng ngày: 14/03/2022.

Đó là cảm giác tồi tệ nhất mà bạn có thể có với tư cách là người lái xe: sự thật không thể chối cãi rằng có điều gì đó không ổn. Hơi nước phun ra từ dưới mui xe trong khi chuông cảnh báo kêu vang và đèn nhấp nháy từ bảng điều khiển của bạn. Động cơ của bạn quá nóng và bạn phải tấp vào đến bãi đậu xe gần nhất hoặc trên lề đường để làm mát động cơ. Bạn như bị ai đánh trống trong bụng – “sắp tốn tiền rồi đây”.

Nhiệt là kẻ thù của động cơ. Thiệt hại do quá nhiệt có thể rất nghiêm trọng và cần phải đại tu hoặc thay thế hoàn toàn nếu vấn đề không được khắc phục kịp thời. Có nhiều điều kiện có thể gây ra hiện tượng quá nhiệt, trong đó một số trường hợp phải sửa chữa đơn giản và những điều kiện khác đòi hỏi nhiều giờ làm việc và chi phí phụ tùng cao.

Động cơ ô tô Quá nhiệt (Over heat) là gì?

Một động cơ hoạt động hiệu quả ở một nhiệt độ nhất định. Nhiệt độ đó, mặc dù quá nóng khi chạm bằng tay, vẫn mát hơn đáng kể so với khi không có hệ thống làm mát (còn gọi là: hệ thống tản nhiệt ô tô). Quá nhiệt là khi nhiệt độ của động cơ tăng lên đến mức có thể xảy ra hư hỏng cơ học.

Thông thường, nhiệt độ duy trì trên 110 độ C là đủ để gây lo lắng.

Hơi nước bốc ra từ khu vực động cơ, đồng hồ đo nhiệt độ tăng vọt đến vùng màu đỏ và đèn cảnh báo động cơ – thường có hình dạng giống như một nhiệt kế – là những dấu hiệu của bạn xe có thể quá nóng.

den-canh-bao-nhiet-do-nuoc-lam-mat
Động cơ quá nhiệt thường sẽ nổi đèn báo quá nhiệt trên táp lô

Xe ô tô của tôi có hệ thống làm mát không?

Bất kể xe lớn hay xe nhỏ, mọi động cơ đều có Hệ thống làm mát. Từ xa xưa, trong quá trình phát triển xe cộ, động cơ xe hơi được làm mát bằng không khí (air cool). Về cơ bản, việc tiếp xúc với không khí đi qua nó sẽ làm tản nhiệt từ động cơ. Khi động cơ trở nên phức tạp và công suất mạnh hơn, các trường hợp quá nhiệt trở nên thường xuyên hơn và hệ thống làm mát dựa trên chất lỏng (liquid cool) đã được ra đời để đáp ứng nhu cầu.

Hệ thống làm mát bằng chất lỏng hầu như chỉ được sử dụng trong thiết kế và phát triển ô tô ngày nay. Chiếc xe hiện đại của bạn được trang bị hệ thống làm mát luân chuyển chất làm mát (còn được gọi là chất chống đông) khắp động cơ và thông qua bộ tản nhiệt để tản nhiệt.

Nguyên lý làm việc của Hệ thống tản nhiệt ô tô như thế nào?

He-thong-lam-mat-o-to-cu

Hệ thống làm mát trong động cơ có nhiều bộ phận. Có một máy bơm nước, một bộ điều nhiệt, một lõi làm nóng, một bộ tản nhiệt, ống nước làm mát và chính động cơ. Đây là cách nó hoạt động:

 • Máy bơm nước có một cánh bơm tuần hoàn chất làm mát. Cánh quạt trông giống như một chiếc quạt hoặc cối xay gió, và được quay bằng dây đai ngoằn ngoèo, hoặc đai thời gian hoặc dây xích.
 • Chất làm mát chảy qua áo khoác làm mát của động cơ, đây là một mê cung của các kênh dẫn qua khối động cơ. Nhiệt được chất làm mát hấp thụ và đi ra khỏi động cơ và đi vào lõi bộ gia nhiệt.
 • Lõi sưởi là một bộ tản nhiệt nhỏ bên trong xe của bạn để làm ấm nội thất. Một van điều khiển lượng chất làm mát nóng đi qua lõi lò sưởi để làm ấm nhiệt độ không khí bên trong. Sau đó, chất làm mát đi qua một ống dẫn về phía bộ tản nhiệt.
 • Bộ tản nhiệt thực chất là một ống dài được uốn thành các cuộn dây ngắn hơn. Không khí đi qua các cuộn dây sẽ phân tán nhiệt từ chất làm mát bên trong, làm giảm nhiệt độ của chất làm mát. Sau khi đi qua bộ tản nhiệt, một ống dẫn chất lỏng đã làm mát trở lại máy bơm nước và chu trình bắt đầu lại.

Tại sao động cơ xe ô tô lại trở nên quá nóng?

Có một số nguyên nhân gây ra hiện tượng quá nhiệt. Hầu hết tất cả đều bắt nguồn từ việc thiếu lưu thông nhưng có thể được gây ra theo những cách khác nhau.

 • Hệ thống làm mát bị rò rỉ – MỘT rò rỉ trong hệ thống làm mát không trực tiếp làm cho động cơ quá nóng. Nguyên nhân trực tiếp là không khí lọt vào hệ thống làm mát. Khi nào một sự rò rỉ là hiện tại, mức nước làm mát giảm xuống và không khí được hút vào và lưu thông. Không khí rõ ràng là nhẹ hơn chất làm mát, và một khi nó bay lên đỉnh của hệ thống làm mát, nó sẽ gây ra hiện tượng được gọi là khóa gió. Khóa gió là một bong bóng lớn mà dòng nước làm mát không thể đẩy qua hệ thống làm mát. Điều đó có nghĩa là hệ thống làm mát sẽ ngừng tuần hoàn và chất làm mát còn lại bên trong động cơ trở nên quá nhiệt.
 • Tắc nghẽnSự tắc nghẽn trong hệ thống làm mát là một nguyên nhân gián tiếp khác, vì quá nóng thực sự là do thiếu sự lưu thông chất làm mát bên trong động cơ. Khi hệ thống làm mát bị tắc và chất làm mát không thể lưu thông đến bộ tản nhiệt để phân tán nhiệt, động cơ sẽ quá nóng. Một số vật cản phổ biến là:
  • Bộ điều khiển nhiệt (còn gọi là Van hằng nhiệt) không mở khi cần.
  • Chất cặn khoáng làm tắc bộ tản nhiệt.
  • Một vật thể lạ bên trong hệ thống làm mát.
 • Máy bơm nước bị lỗi – Máy bơm nước bị hỏng là một trong những nguyên nhân thường xuyên gây ra hiện tượng quá nhiệt. Máy bơm nước là thành phần hoạt động tích cực nhất trong hệ thống làm mát và có nhiệm vụ duy trì sự lưu thông nước làm mát. Theo thời gian, ổ trục hoặc cánh quạt bên trong máy bơm nước có thể bị mòn hoặc bị gãy, và cánh quạt sẽ không quay được nữa. Khi điều này xảy ra, thường là một thời gian ngắn cho đến khi động cơ quá nóng.
 • Chất làm mát không đủ đậm đặc – Tình trạng này chủ yếu là mối quan tâm ở những vùng khí hậu thời tiết lạnh, nơi nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng. Chất làm mát có thể đọng lại bên trong động cơ hoặc bộ tản nhiệt và gây tắc nghẽn. Ngay cả trong điều kiện lạnh cóng, động cơ sẽ dễ dàng bị quá nhiệt nếu chất chống đông bị đông lại và không thể lưu thông. Nó có thể gây ra hư hỏng bên trong các bộ phận cần được chú ý, chẳng hạn như sửa chữa bộ tản nhiệt.

Một hệ thống ít được biết đến hơn hỗ trợ làm mát động cơ, chính là dầu động cơ (còn gọi là nhớt máy – engine oil). Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc làm mát động cơ và cũng như ngăn nhiệt độ tăng quá mức. Dầu động cơ bôi trơn các bộ phận bên trong động cơ để ngăn ngừa ma sát, nguyên nhân chính gây nóng bên trong động cơ.

Nhiều nhà sản xuất đã kết hợp một bộ làm mát dầu động cơ vào xe của họ hoạt động giống như một bộ tản nhiệt. Dầu nóng được luân chuyển đến bộ làm mát dầu, nơi tản nhiệt trước khi quay trở lại động cơ.

Bạn có biết? Có tới 40% quá trình làm mát của động cơ được thực hiện bởi dầu động cơ (engine oil). Hãy thay dầu thường xuyên để nâng cao tuổi thọ động cơ bạn nhé.

Làm sao để khắc phục tình trạng quá nhiệt trong động cơ?

Có rất nhiều cách để chống lại tình trạng quá nóng trong xe của bạn.

Đừng mạo hiểm tiếp tục sử dụng chiếc xe của bạn nếu thấy nó bắt đầu quá nóng. Nếu ô tô của bạn bị nóng lên dù chỉ một lần, có điều gì đó không ổn và cần được khắc phục. Hãy liên hệ với chuyên gia gần bạn nhất, hoặc liên hệ kỹ thuật viên được chứng nhận từ KENSA – Kiểm tra xe cũ có tâm để kiểm tra những gì làm cho nó quá nóng.

Nếu bạn mua xe ô tô cũ thì việc kiểm tra động cơ có bị Over Heat (quá nóng bất thường) hay không, là một khâu Tối Quan Trọng, không thể bỏ qua, nếu không muốn mất chục triệu để sửa chữa.

Nếu bạn muốn mua xe  cũ nhưng không có kinh nghiệm check oto cũ, bạn nên đi cùng với bạn bè có am hiểu về xe, hoặc tìm hiểu dịch vụ kiểm tra xe ô tô cũ của KENSA tại đây. Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại gọi đến Hotline 0901.8171.29 của KENSA để được tư vấn miễn phí nhé.

Các từ khóa phổ biến

loading