Mua xe cũ cần lưu lý những gì? – Nguyên Bản – Giá rẻ – Đi ít

Cập nhật mới nhất: 18/12/2020. Đăng ngày: 10/12/2020.

Để mua một chiếc xe máy cũ không phải là chuyện đơn giản như nhiều người nghĩ. Nếu bạn không biết những mẹo vặt, không có kinh nghiệm chọn mua xe cũ thì rất khó để chọn được một chiếc xe giá tốt, chất lượng đảm bảo. Mua xe cũ cần lưu lý những gì? Ở bài viết sau, chúng tôi sẽ tổng hợp những lưu ý cần thiết để giúp bạn tìm mua được xe tốt, an toàn, bảo mật. Mời các bạn cùng theo dõi nhé. 

Mua xe cũ cần lưu lý những gì để mua xe an toàn

Về chuyên mục giám định xe thì mình sẽ có cái mục gọi là hướng dẫn cho các bạn về cách xem xe và quy trình để chọn một chiếc xe cũ, an toàn và bảo đảm. Thường những người không rành về xe thì khi họ đi mua xe cũ, họ sẽ chỉ biết nhìn vào những chi tiết về ngoại hình của nó như màu sơn, dàn áo. Nhưng đối với thợ giám định xe thì đầu tiên mình sẽ xem xe có bị trầy xước, tai nạn hay chưa. Đôi khi nhìn bên ngoài xe có rất nhiều vết trầy xước nhưng có thể do va quẹt chứ không té ngã, bãi giữ xe. 

Khi mà giám định xe, thường mình phải kiểm tra những phần có tiếp xúc mặt đường khi bị té ngã như đồ để chân sau, phần yếm phía trước, gù tay lái, tay thắng ở cả hai bên. Sau đó, mình kiểm tra đến phuộc, ốc chảng ba phía trên để đánh giá xe này đã gặp tai nạn hay chưa. Đối với những ai tin tưởng nhiều về phong thủy thì họ thường rất ngại ngùng khi mua xe đã gặp tai nạn.

mua-xe-cu-can-kiem-tra-ky-dong-co

Mua xe cũ cần lưu lý những gì về phần động cơ. Thông thường mọi người sẽ quan tâm số km mà xe đã đi được, xe được sản xuất năm bao nhiêu. Nhưng chỉ số km vẫn có thể thay đổi tua lại được khi qua tay những “thợ bùa”. Với những dòng tay ga thì việc tua lại đồng hồ điện tử thường khó hơn nhưng vẫn có thể. Còn với những dòng xe số sử dụng đồng hồ cơ thì hoàn toàn quá đơn giản. Dù bạn là người không chuyên về xe nhưng vẫn có thể làm được. Việc kiểm tra số km chỉ để đánh giá độ thành thật của chủ xe, người bán là như thế nào.

Phần tiếp theo ở năm sản xuất của xe, nó chỉ chiếm một phần nhỏ trong quyết định mua xe. Chẳng hạn trường hợp xe đã mua từ 2010 nhưng xe hoạt động ít, chủ xe đi kỹ thì nó vẫn tốt hơn xe sản xuất năm 2017 mà chủ xe đi nhiều, bảo dưỡng không kỹ. Tâm lý mọi người thường nghĩ xe đời cao sẽ “ngon” nhưng không phải lúc nào cũng chính xác.

Rủi ro khi mua cũ mà không kiểm tra giấy tờ xe

Mua xe cũ cần lưu lý những gì để mua được chiếc xe hợp pháp?

  • Đến phần kiểm tra giấy tờ và số khung số máy, bạn cần lưu ý nhiều hơn. Việc kiểm tra giấy tờ xe cũng không quá phức tạp.
  • Thứ nhất, bạn kiểm tra cà vẹt, số khung, số máy động cơ xem các thông số có giống nhau hay không.
  • Và thứ hai là thông tin cà vẹt hoặc hồ sơ ủy quyền trùng khớp thông tin người bán. Tuy nhiên, vẫn chưa thực chắc chắn 100% dù mọi thông tin đều trùng khớp.

Để chắc hơn thì phải ra phòng công chứng để xác minh cà vẹt đó và chủ xe đó có đúng hay không thông qua hệ thống hồ sơ online của phòng công chứng.

mua-xe-cu-can-de-y-giay-to

Dù bất kỳ lý do gì cũng đừng nên đặt cọc tiền để mua xe khi chưa xác minh rõ ở phòng công chứng, chưa có chuyên gia giám định xe đảm bảo. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp khách hàng tự đi mua xe. Vì họ mê cái đẹp, nôn nóng đặt cọc thì sau khi có chuyên gia kiểm tra phát hiện xe không đúng giá trị của nó.

Rủi ro khi mua xe cũ mà không biết kiểm tra động cơ

Thường những thợ “lang băm”, người không rành về xe thì việc kiểm tra động cơ khá đơn giản. Họ chỉ cần nhìn nhìn sơ, bật chìa khóa, nổ máy, rồ ga nếu thấy êm thì họ “phán” xe đó máy tốt, chạy ngon.

Mua xe cũ cần lưu lý những gì với những người kiểm tra xe chuyên nghiệp? Tại vì xe qua một giai đoạn hoạt động nhiều sẽ có độ hao mòn. Và những dòng xe 2007, 2008 như Air Blade đời đầu, Nouvo 4 đời đầu thì xe đã bổ máy ra làm rồi còn êm hơn cả xe nguyên zin. Do đó, mình phải kiểm tra chi tiết phần động cơ. 

Lấy ví dụ như dòng Nouvo từ đời 1 đến 5, thậm chí là Nouvo 6 thì chỉ cần mở phần yếm xe nằm ở cạnh sàn để chân bên trái là có thể “soi” được nhiều vấn đề. Sau khi mở ra, bạn phải kiểm tra ốc gia cố đầu quy lát, ốc nắp đầu, lòng xy-lanh. 

Khi đã kiểm tra xe êm nhưng phải đi kèm máy móc nguyên zin, nguyên bản thì mới khẳng định được giá trị của xe chính xác. Để làm cho xe chạy êm ái thì có rất nhiều cách khác nhau. Nhưng xe êm có đúng với giá trị thực của nó không lại là một khái niệm khác nữa.

Mua xe cũ cần lưu ý những để chọn được xe đi ít?

rui-ro-mua-xe-cu-khong-chay-thu

Chi tiết khiến các bạn dễ bị lầm nhất là số kilomet thực của xe. Những người không có kinh nghiệm mua xe cũ thì họ thường dựa vào số km quan sát được bằng mắt thường. Mặc dù là đồng hồ điện tử những vấn có thể tua được dễ dàng. 

Đầu tiên, yếu tố quyết định đến độ hao mòn của xe là phần dĩa thắng (đối với xe có thắng dĩa). Dĩa thắng phải là dĩa zin theo xe, chưa bao giờ bị tháo ra. Bạn hãy quan sát ký các con ốc lục giác. Tiếp theo là quan sát phần tiếp xúc bố thắng có độ mòn thế nào với phần ở cạnh. Độ mòn chênh lệch càng ít thì xe vẫn còn tốt, chạy bền.

Mua xe cũ cần lưu lý những gì về phần cổ pô.

Khi xe hoạt động nhiều, phần cổ pô bị nóng nên lớp sơn thường bị cháy. Cộng thêm với yếu tố nước mưa, bùn lầy bám đầy sẽ dễ làm gỉ cổ pô. Thường những cửa hàng buôn xe cũ họ sẽ sơn lại phần pô, cổ pô để che sự thật này. 

Chi tiết tiếp nữa mà những “thợ bùa” thường không làm được là phần gầm máy. Dù rửa sạch sẽ nhưng các con ốc phần nào cũng bị gỉ sét, hao mòn. Nếu như bạn thấy những con ốc này trông rất mới và có phần khác biệt so với động cơ thì xe đã được đại tu lại.

Yếu tố thứ 4 là phần lốp xe. Nếu bạn đã quan tâm đến dòng xe nào đó thì phải tìm hiểu lốp xe đó thường dùng hiệu gì. Lốp đúng zin phải phù hợp với tháng, năm đăng ký của xe. Hay nói cách khác là đúng với đời xe.

Những lưu ý khi xe máy cũ về hệ thống điện

Để tránh gặp tình trạng xe bị tắt máy dọc đường thì phải kiểm tra hệ thống điện. Đầu tiên, đề máy xe lên, kiểm tra hệ thống đèn trước, đèn hậu, xi-nhan. Tiếp theo là kiểm tra phần hiển thị ở đồng hồ có đầy đủ hay không, màn hình có bị mất tính năng nào không.

Với những dòng xe phun xăng điện tử thì việc kiểm tra sẽ gặp khó khăn hơn và gây phiền toái cho các bạn. Vì mọi chi tiết dựa vào IC, chip cảm biến trên xe. Để biết được vấn đề sâu bên trong đòi hỏi phải có kinh nghiệm nhiều năm. 

mua-xe-cu-can-de-y-an-toan

Bạn phải mua thiết bị chuyên dụng để kiểm tra bộ phận IC, cảm biến. Bạn có thể biết được những lỗi ẩn bên trong mà nó không hiển thị lên đồng hồ. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình di chuyển của bạn. 

Mua xe cũ cần lưu ý gì về giá cả

Khi đã chọn được chiếc xe ưng ý, bạn nên thương lượng để có được mức giá mua xe phù hợp. Tốt nhất bạn nên tìm kiếm những thợ kiểm tra xe chuyên nghiệp để tham khảo được giá cả phù hợp nhất. Một chiếc xe rẻ chưa chắc đã an toàn và một chiếc xe đắt chưa chắc đã tốt. 

Trong trường hợp giá quá cao so với giá trị của xe. Ban cần phải mặc cả. Nếu trường hợp giá xe thấp, thì có thể bạn đã may mắn, hoặc chủ xe có giấu giếm một vài vấn đề nào đó về chiếc xe cũ và mong muốn đưa chiếc xe đó đi thật nhanh. 

Bận cần phải tỉnh táo để quyết định mua một chiếc xe cũ. Và cũng nên tin vào trực giác của bản thân nếu cảm thấy chiếc xe đó có vấn đề nào đó k hông ổn. Có thể hỏi trực tiếp chủ xe hay nhờ thợ kiểm tra xe đi cùng xem lại giúp bạn. Và thường thì người bán sẽ đưa ra mức giá cao hơn so với giá mà người đó định bạn. Để bạn còn có thể trả giá, vì thế đừng ngần ngại hãy trả giá chiếc xe mà bạn ưng ý nhất với giá phù hợp với chiếc xe đó. Ngoài tỉnh táo, hãy mua xe một cách khôn ngoan và cẩn thận. 

Và nếu bạn không hiểu rõ về mua xe cũ, không biết kiểm tra xe cũ như thế nào. Có thể tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ thẩm định xe cũ, nhân viên tại đây sẽ giúp bạn định giá chiếc xe cũ đó một cách chắc chắn, chính xác. Tuy nhiên, không phải đơn vị thẩm định nào cũng chuyên nghiệp và uy tín. Có một số thợ xe sẽ làm việc trước với người bán xe, lúc đó, bạn sẽ là người bị lừa bởi bạn không hề hiểu biết gì. 

Một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm tra xe chuyên nghiệp và uy tín hiện nay là KENSA. Vì sao KENSA tự tin là nơi định giá xe uy tín? Vì sử dụng dịch vụ tại đây, bạn sẽ được hưởng chế độ bảo hành tốt nhất nếu nhân viên có định giá sai về giá trị chiếc xe mà bạn đã mua. Đây là chế độ mà không phải đơn vị nào cũng có thể mang đến cho khách hàng. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự chuyên nghiệp của đội ngũ kỹ thuật viên taị KENSA.

Khi thuê thợ kiểm tra xe cũ KENSA, đội ngũ kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ giúp bạn kiểm tra tất tần tật những vấn đề liên quan đến xe. Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động của mình, KENSA tin chắc rằng sẽ là người bạn đồng hành lý tưởng trên chặng đường mua xe của bất kỳ ai có nhu cầu.

Mua xe cũ cần lưu lý những gì để không mất tiền oan? Bạn có thể mất vài chục triệu đồng nếu mua phải chiếc xe không như ý. Hãy luôn kiểm tra xe thật kỹ trước khi mua. Nếu bạn vẫn còn câu hỏi như mua xe cũ thì nên mua xe gì? Có nên mua cũ máy trên chợ tốt không? Hãy nhờ KENSA chuyên gia giúp bạn. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0901 817 129. KENSA vui vẻ khi được phục vụ quý khách hàng thân thiết.

Các từ khóa phổ biến

loading