6 bước định giá chính xác xe máy cũ, không sợ hớ

Friday, 02 April 2021

c

Việc đau đầu nhất khi mua bán xe máy cũ là không biết phải định giá chiếc xe máy cũ như thế nào, để mình bán được với giá đắt hoặc mua với mức giá rẻ, và dựa vào đâu để có thể đưa ra được mức giá hợp lý cho cả người mua lẫn người bán.

Hãy theo dõi xuyên suốt bài viết để bạn có thể xác định mức giá chính xác nhất khi mua bán xe máy cũ, làm sao để có được mức giá tốt nhất.

Bước 1: Tìm giá xe mới

Trước tiền để định giá được chiếc xe máy cũ bạn cần phải khảo sát giá chiếc xe máy mới, bao gồm luôn cả giá giấy tờ các loại khi mua xe đó.

Đối với các xe máy có các đời khác nhau, năm sản xuất khác nhau, thông thường chắc chắn sẽ có các mức giá khác nhau. Nên bạn phải nắm giá chiếc xe máy mới đang được bán ở mức bao nhiêu.

than xe may cu

Bước 2: Xe đã đi được bao nhiêu km?

Giá trị khấu hao của chiếc xe máy cũ thường được tính bằng số km xe đã đi qua.

Số cây số chiếc xe máy cũ đi được, đồng nghĩa với việc chiếc xe này đã được khấu hao bao nhiêu %, từ đó, xác định được giá trị còn lại của xe so với xe mới mua.

Thông thường, một chiếc xe máy có tuổi thọ khoảng 200,000 km trong điều kiện bình thường và với thời tiết của một quốc gia nhiệt đới như Việt Nam. Những xe đi đến khoảng 200,000 km thì được xem như không sử dụng được nữa.

Còn trong trường hợp đối với những chiếc xe đi được khoảng 90,000 km, thì có thể xem như xe mất 50% giá trị. Xe đi càng nhiều, càng khấu hao nhiều, càng dễ xác định được mức giá trị của chiếc xe mình muốn mua.

cach-xem-cong-to-met-xe-may

Bước 3: Hiện trạng của xe

 

Giá trị chiếc xe máy cũ phụ thuộc khá nhiều vào vẻ bề ngoài

Số km có thể phản ánh khác nhau về chiếc xe máy cũ nếu xe được chăm sóc tốt. Ngoài ra nếu được chăm sóc, bảo dưỡng thường xuyên theo nhiều cách khác nhau, được lau chùi gìn giữ cẩn thận có thể được định giá cao thêm 5-10% so với mức giá được xác định ở bước trên.

Đối với những chiếc xe khác không được chăm sóc tốt, bị ngược đãi, lau rửa thường xuyên, không được đem ra cửa hàng bảo dưởng khi bị hư thì thông thường sẽ có bề ngoài bong tróc, không đẹp. Lúc này có thể giảm 20% giá trị chiếc xe so với mức giá xác định phía trên.

sh-y-cu-tphcm-1

Bước 4: Xác định hỏng hóc, thiếu sót để trừ tiền

Các yếu tố có thể xem xét đến những hỏng hóc trên xe có thể ảnh hưởng nhiều đến giá trị xe như:

–Pô xe máy bị hỏng ảnh hưởng khá nhiều đến giá trị xe

 

– Động cơ còn tốt không? Có hao xăng không? Có vấn đề gì bên trong không?…

– Dàn áo xe còn nguyên vẹn hay đã vỡ, hoặc bong tróc sơn?

– Pô xe còn nguyên hay đã bị thủng, hỏng…

– Yên xe, gương chiếu hậu, đèn xe…

….

Gần như bạn cần kiểm tra tổng quát chiếc xe, nhưng đương nhiên quan trọng nhất vẫn là động cơ có còn hoạt động “ngon” hay không và dàn áo xe còn nguyên vẹn và đẹp màu không. Gần như bước này bạn đã định giá được giá trị thực còn lại của xe.

Bước 5: Giấy tờ xe

 

Để tránh bị các vấn đề liên quan đến pháp luật tốt nhất bạn nên mua xe có giấy tờ chính chủ

Giấy tờ xe giống như giấy chứng minh của mỗi con người. Yếu tố giấy tờ xe rất quan trọng, và chia là các trường hợp sau:

– Xe chính chủ, có đăng ký xe, hồ sơ gốc đầy đủ. Với những xe này thì đương nhiên mức giá chính là mức giá xác định ở bước trên

– Xe bán lại nhưng có đăng ký xe đầy đủ. Đương nhiên, xe này vẫn có mức giá giống như bên trên. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, rằng đăng ký xe có đúng thật không hay là giấy tờ giả…

– Xe không có giấy tờ: những chiếc xe máy này, nếu như không may bị cảnh sát giao thông hỏi, thì gần như bạn mất chiếc xe máy đó. Và còn không loại trừ khả năng đó là xe ăn trộm…bạn có thể còn bị quy kết tội tiêu thụ hàng trộm cắp. Do đó, chúng tôi không khuyến cáo bạn mua những chiếc xe này, hoặc nếu mua thì mức giá sẽ còn rất thấp, chỉ bằng 1/4 giá trị được xác định bước trên đây.

cavet-xe-sh-y-9

Bước 6: Tham khảo giá xe cũ trên thị trường

Piaggio Vespa LX là một trong dòng xe máy cũ bị “mất giá” trên thị trường

Thông thường, sẽ có những chuyên trang mua bán xe máy cũ, bạn có thể lên đây để tham khảo vì chắc chắn không có để tìm một chiếc xe giống như của bạn, bạn có thể dựa vào mức giá họ đưa ra để có cho mình mức giá hợp lý.

Nguyên nhân của điều này là có những dòng xe đặc biệt: ví dụ như chiếc Dream đời cũ từ những năm 90s, đến nay có thể mức giá trên 30 triệu đồng, hoặc cao hơn nữa, trong khi Honda Dream mới thì chỉ 19 triệu đồng. Hoặc Honda Air Blade 2015 cũ nhưng mức giá còn có thể đắt hơn Honda Air Blade 2016….

Còn những dòng xe như Kymco, thì nhiều người cho biết “khi bạn mang xe ra khỏi cửa hàng thì giá trị xe đã giảm 1/2”, điều này có thể là ảnh hưởng của hãng xe đến giá thành xe. Hoặc những dòng xe như Vespa LX vốn biết đến hay hỏng vặt thì mức giá cũng bị giảm đi rất nhiều sau khi mua.

Lời khuyên cho bạn

– Với người bán xe: bạn nên giữ đầy đủ các giấy tờ xe, thậm chí cả giấy tờ về bảo dưỡng, sửa chữa xe, vì như thế sẽ chứng minh được xe được chăm sóc cẩn thận, mức giá bán được có thể sẽ cao hơn. Đồng thời, bạn cũng không nên bán cho những cửa hàng xe cũ, vì thường sẽ được trả giá rất thấp, mà nên tìm người muốn mua sử dụng, khi đó, 2 bạn sẽ thương lượng được mức giá hợp lý hơn.

– Với những bạn mua xe: bạn cần xem xét xe kỹ lưỡng về cả bản thân xe và giấy tờ xe, tránh những trường hợp mua về mới biết mua được “cục sắt vụn”. Và tốt nhất, khi mua xe, nên dẫn thêm người thân có kinh nghiệm mua xe cũ để chọn mua và xét xe hộ.

tra gia xe may cu
tra gia xe may cu

Mong rằng, với các thông tin trên đây bạn đã có cho mình những thông tin chính xác để mua được chiếc xe máy cũ với giá rẻ, hoặc bán xe cũ với giá hời.

 

 

Các từ khóa phổ biến

loading