Chia xe kinh nghiệm xem xe Yamaha MT-09 cũ để không bị hớ

Cập nhật mới nhất: 08/04/2021. Đăng ngày: 27/12/2020.

Khi kiểm tra xe có những bộ phận quá cũ, không đạt và cần phải thay đi, do đó có thể thương lượng với chủ xe để giảm giá của xe, không bị mua hớ. Có hai phần cần lưu ý khi kiểm tra xe cũ, một là ngoại thất (phần bề ngoài của xe), hai là phần động cơ. Bài viết này sẽ chia sẻ giúp bạn kinh nghiệm xem xe Yamaha MT-09 cũ để lúc mua xe sẽ không bị hớ. Mời bạn tham khảo để có thêm thông tin cho việc mua xe cũ nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

1. Kinh nghiệm xem xe Yamaha MT-09 cũ – kiểm tra bề ngoài

Làm sao để biết xe máy cũ có từng đổ ngã hay chưa?

– Kiểm tra về màu sắc: xem màu xe có đúng như trên cavet xe hay không. So sánh màu sơn với xe chính hãng hay xe zin của bạn bè. Các loại tem dán trên xe được phủ thêm lớp sơn bóng nên khi sờ kỹ sẽ không thấy bị cộm, chứng tỏ đấy là màu sơn zin, tem zin. Ở những chi tiết dễ trầy xước khi va ngã như hai bên hông xe cần kiểm tra kỹ lớp sơn có đồng bộ với màu sơn của xe hay không, nếu không đều màu thì chắc chắn đã được sơn lại.

kinh-nghiem-xem-xe-yamaha-mt-09

– Kiểm tra những chỗ tiếp xúc khi va chạm dễ bị trầy xước như gù ở tay lái và phần thắng xe. Vuốt kỹ dọc thắng xe để kiểm tra, nếu liền mạch thì tay thắng này không phải là tay thắng hàn lại, độ lại.

– Kiểm tra phần chống đổ: cũng dùng tay vuốt kỹ để nhận biết chống đổ được làm lại.

– Kiểm tra phần lốc máy: bộ phận ít được thay thế trên xe cũ nên được dùng để nhận biết tình trạng thực của xe. Đây là một trong những kinh nghiệm xem xe Yamaha MT-09 cũ ít ai biết đến. 

– Kiểm tra phần gác chân: nếu xe đã từng va ngã thì phần gác chân bị trầy xước.

Kiểm tra độ hao mòn trên xe máy cũ

Hiện nay những người bán xe đã có thể tua ngược được odo để nâng giá xe. Nhưng với những cách kiểm tra sau chúng ta có thể “đoán” được odo đã bị điều chỉnh hay không bằng cách kiểm tra độ hao mòn của nó.

 • Kiểm tra phần dĩa: dùng tay sờ phần dĩa, nếu là dĩa mới thì có cảm giác bề mặt vẫn còn bằng phẳng, chỉ nhám hơn bề mặt kim loại một chút. Bề dày của dĩa là 4 mm, dùng thước kẹp để kiểm tra.
 • Bố thắng: dày gần 1 cm. Bố thắng quá mỏng thì cần phải thay mới.
 • Kiểm tra lốp xe: tìm dấu logo, đối chiếu ngang phần lốp xe để tìm dấu ngấn trên lốp. Chức năng của dấu ngấn này là giúp nhận biết tình trạng lốp xe. Nếu lốp xe quá mòn thì dấu ngấn cao hơn bề mặt lốp xe và ngược lại. Kiểm tra những chỗ vân nước nếu nứt nẻ thì chiếc lốp xe này đã quá tuổi và cần được thay mới.

xem-xe-yamaha-mt-09-cu

 • Kiểm tra phuộc xe: cách kiểm tra là đẩy xe lùi, tiến tới nhẹ nhàng và thắng nhanh, nhún đầu xe. Xem kỹ mép phuộc vì nếu phuộc có vấn đề sẽ xì dầu. Đây là một trong những kinh nghiệm xem xe Yamaha MT-09 cũ bạn nên để ý để có được một chiếc xe tốt.
 • Kiểm tra tấm lưới bảo vệ két nước: vì nếu không bảo dưỡng kỹ tấm lưới bảo vệ két nước dễ bị móp trong quá trình sử dụng. 
 • Kiểm tra nhông sên dĩa: đỉnh răng trên nhông sên dĩa còn bằng thì ok, nếu dĩa bị mòn thì đỉnh trên dĩa sẽ bén hơn. Ngoài ra kiểm tra đường khuyết giữa các răng có đồng tâm hay không.
 • Kiểm tra sên: kéo sên ra khỏi dĩa, nếu thấy có tia sáng lọt qua thì sên đó đã quá cũ và cần phải thay.
 • Kiểm tra phuộc sau: nhún xe và dùng tay sờ ở mép xem có bị xì dầu ra hay không.
 • Kiểm tra dầu thắng: chuẩn bị tua vít để mở hộp dầu thắng. Dầu thắng đạt chuẩn phải trong, nếu đục thì cần thay dầu mới.
 • Kiểm tra lực thắng ở tay và chân: phản hồi lực có tốt không hay quá mềm.
 • Kiểm tra dàn điện: đầu tiên, bật chìa khóa xem đồng hồ có báo lỗi hay không. Tiếp theo thử tất cả các chức năng trên xe. Kiểm tra dàn điện dưới yên xe: dây điện được bọc cẩn thận bằng chất liệu chịu nhiệt tốt, cách bố trí, sắp xếp gọn gàng, zắc cắm cẩn thận, gọn,…

2. Động cơ của xe

– Khi đề máy lên chú ý tiếng kêu của động cơ nếu không có tiếng leng keng, tiếng động cơ vận hành êm thì động cơ xe còn tốt.

– Khi đến ngưỡng 100 độ C, để ý phần quạt động cơ có hoạt động hay không.

kinh-nghiem-xem-xe-yamaha-mt-09-xem-dong-co

– Kiểm tra bình nước phụ: mực nước phải nằm giữa L (low) và F (full).

– Kiểm tra lọc nhớt: khi máy hoạt động, lọc nhớt không bị xì, nhớt không tuôn ra làm ướt ốc nhớt, tức là ốc nhớt sạch sẽ thì tốt.

– Đối với những xe có cửa sổ nhớt thì kiểm tra mực nhớt nằm ở giữa thì ok. Đối với những xe không có cửa sổ nhớt thì kiểm tra bằng cách vặn nắp nhớt để xem thăm nhớt. Và dùng que thăm nhớt để xem màu sắc của nhớt còn vàng thì tốt, nếu đã quá đen thì nên thay.

Tổng kết kinh nghiệm xem xe Yamaha MT-09 cũ

Trên đây là một số kinh nghiệm xem xe cũ để không bị hớ. Mỗi một loại xe sẽ có những cách kiểm tra xe cũ khác nhau. Vì thế, nếu bạn không hiểu rõ về dòng xe mà mình thích. Bạn nên tìm thêm chuyên viên có kinh nghiệm đi cùng để xem xe, nhằm giúp bạn đưa ra được quyết định chính xác nhất trong quá trình mua xe cũ.

kiem-tra-dinh-gia-xe-cu-kensa

Nếu bạn muốn biết thêm kinh nghiệm xem xe Yamaha MT-09 cũ, hãy liên hệ ngay với KENSA để được tư vấn cụ thể. Đội ngũ tư vấn viên, kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm chắc chắn sẽ giúp bạn lựa chọn được chiếc xe ưng ý nhất.

Các từ khóa phổ biến

loading