Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ: 5 chiêu “Độc” của người bán xe oto cũ khiến bạn xuống tiền – KENSA

Cập nhật mới nhất: 24/03/2022. Đăng ngày: 17/08/2021.

Việc mua được một chiếc xe ô tô cũ là vấn đề “gian nan” đối với rất nhiều người. Bạn đã chuẩn bị hàng tháng để tìm hiểu và lên kế hoạch “ủ mưu” trước khi mua xe ô tô cũ. Bạn tự tin vì đã đọc được khá nhiều kinh nghiệm mua xe ô tô cũ. Nhưng khi bạn bước chân đến cửa hàng hoặc đại lý xe ô tô cũ thì điều bạn không chú ý đến đó là: Bạn sẽ gặp phải “chiêu trò tâm lý” từ nhân viên bán xe ô tô cũ. Và điều này có thể làm bạn mua về một chiếc xe thật sự chưa ưng ý. 

Vì vậy, trong quá trình tìm hiểu mua xe ô tô cũ, nhất là trước khi đến cửa hàng để xem xe thì bạn nên biết những chiêu trò mà người bán xe ô tô cũ thường xuyên áp dụng, để từ đó đưa ra quyết định đúng đắn, tránh sa vào lưới của họ mà mất tiền oan. Hãy cùng KENSA tìm hiểu những kinh nghiệm mua xe oto cũ và những chiêu thức của người bán thường áp dụng nhé!

KENSA đang kiểm tra định giá xe Mercedes S400 2016 cũ

Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ: Người bán xe ô tô cũ thường áp dụng câu hỏi và đánh đòn tâm lý của người mua như thế nào?

Dân buôn bán xe ô tô (hay còn gọi là “thợ xe”) được đánh giá là những người thông minh, khéo léo và không ngại “đeo bám khách hàng”. Chỉ cần họ “đánh hơi” được thông tin về nhu cầu mua xe ô tô cũ của một người nào đó, họ sẽ không ngại khai thác và đeo bám tới cùng.

Nếu bạn chỉ đi xem xe một mình, bạn sẽ là miếng mồi ngon!

Khi bắt gặp một người đến cửa hàng mua xe thì người bán xe sẽ sử dụng những câu hỏi “rất khéo léo” nhằm nắm bắt tâm lý của bạn, tìm ra những điểm mấu chốt để “chốt sale” một cách nhanh gọn nhất!

Họ sẽ không hỏi bạn những câu hỏi thông thường kiểu “Tôi có thể giúp gì được cho anh/chị” như trong cửa hàng tiện lợi. Ngược lại, người bán xe ô tô cũ sẽ đặt câu hỏi mang tính chất định hướng-phân loại, ví dụ:

 • “Anh/Chị muốn mua xe Honda Civic/Toyota Vios/Mazda hay Ford Focus…?” => Để biết tính cách của bạn.
 • Em mời anh chị lên lái thử luôn => Để test độ máu mua xe của bạn.

Khi bạn dạo quanh cửa hàng xem xe ô tô cũ thì người bán sẽ liên tục chỉ ra tất cả những ưu điểm của chiếc xe mà bạn muốn mua. 

 • Em bao anh/chị cả Sài Gòn/Hà Nội không có chiếc thứ hai.
 • Xe đẹp như này không mua thì còn mua xe nào nữa anh chị
 • Xe này em bao zin, nguyên bản không đâm đụng-ngập nước-phát hiện đền cả xe
 • Anh chị không cần xem xe, cứ lên chạy thử xe đã, không sao hết

Hậu quả là: bạn bị bán tin bán nghi. Bạn không đủ kinh nghiệm để xác minh lại lời nói của dân buôn. Cuối cùng là đặt trọn niềm tin vào lời hứa của họ.

Người bán xe ô tô cũ sẽ áp dụng câu hỏi như thế nào nếu bạn đi với người có kinh nghiệm mua xe ô tô cũ

Nếu bạn đi với người thân hoặc người có kinh nghiệm mua ô tô cũ thì người bán xe sẽ thay đổi cách tư vấn khác như “Anh/Chị muốn mua xe ô tô cũ để phục vụ cho việc đi lại của gia đình hay phục vụ cho công việc..” những câu hỏi này dường như khá bình thường nhưng thực tế nó tạo cho bạn một cảm giác gần gũi, thân thiện với người bán xe ô tô cũ.

Với cách đặt vấn đề này thì bạn khó lòng mà không trả lời, cũng như từ chối sự giúp đỡ của họ. Và một khi người bán xe oto cũ đã nắm bắt được cơ hội thì họ sẽ “dẫn dắt” bạn trong quá trình xem xe.

Tuy nhiên, nếu người thợ đi cùng với bạn cho thấy quá nhiều “nhược điểm” trên xe, khiến họ cảm thấy đã bị bại lộ, họ sẽ cố tình dèm pha, hòng làm lung lạc tinh thần của bạn.

 • “Anh/Chị mà đi với thợ thì còn lâu mới mua được xe đẹp”, hoặc:
 • “Thợ này non kinh nghiệm/Thợ này yếu nghề rồi”

Bởi vậy, để tránh sự tác động tâm lý từ người bán thì bạn đừng ngần ngại từ chối một cách khéo léo sự giúp đỡ của người bán xe oto cũ.

Chiến lược chào giá của người bán xe ô tô cũ

Giá cả  là một trong những yếu tố quan trọng nhất để quyết định bạn có mua xe ô tô cũ hay không. Nắm bắt được tất cả các thông tin và nhu cầu  của bạn thì người bán xe ô tô cũ sẽ đề cập đến vấn đề giá cả. 

Người bán xe ô tô cũ biết rằng: chắc chắn 100% bạn muốn mua xe thì bạn sẽ mở miệng trả giá, trừ khi bạn “ngậm miệng không hé nửa lời”. Khi đó họ sẽ nói với bạn đó là mức giá tốt nhất – không bớt được nữa. Và nếu bạn chịu trả giá luôn ngay lần xem xe đầu tiên, thì rất khó để bạn có được giá tốt nhất.

Lời khuyên:

 1. Hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn có thể bước chân ra khỏi showroom mà không cần phải mua gì, nếu cảm thấy không thoải mái hay không thực sự tự tin.
 2. Đừng bao giờ Trả giá xe tùy tiện mà không có lí do thuyết phục. Bạn sẽ không bao giờ có thể thương lượng được
 3. Luôn có rất nhiều showroom, đại lý khác đang chờ để “phục vụ” bạn đến mua xe.
 • banner kiểm tra xe ô tô cũ
  Dịch vụ kiểm tra ô tô cũ - KENSA

 

Nghệ thuật thuyết phục của người bán xe ô tô cũ để khiến bạn mua xe.

Người bán dẫn dắt bạn đi theo nhu cầu cần của bạn

Đối với những người mua xe oto cũ thì họ có nhiều lý do để không mua chiếc xe mới là vì muốn tiết kiệm chi phí mua xe hoặc muốn thay đổi một hãng xe ô tô khác… Vì vậy người bán xe ô tô cũ sẽ thuyết phục bạn đi theo nhu cầu cần của bạn. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ chỉ quảng cáo những tính năng mà biết chắc bạn đang quan tâm và nhấn mạnh vào những điểm mà bạn đang cảm thấy hứng thú. 

Ví dụ:

 • Họ thấy bạn đi xe SH đến mua => Bạn là người dư dả về tài chính, thích thể thao, thích thể hiện => Họ sẽ giới thiệu tính năng thể thao của chiếc xe, hoặc mời bạn lái thử ở chế độ Sport, đánh mạnh vào khả năng tăng tốc.
 • Họ thấy bạn làm công sở, vẻ giản dị, có gia đình và 2 con => Bạn thuộc tuýp người gia đình và cần tiết kiệm => Họ sẽ đánh mạnh vào “Cốp rộng để đi du lịch, đi mua sắm”, “Tiết kiệm xăng”, “Tiết kiệm chi phí bảo dưỡng”.

Người bán sẽ dùng nghệ thuật thôi miên bạn

Người bán xe ô tô cũ sẽ dùng nghệ thuật thôi miên bạn trong cuộc trò chuyện. Họ biết kết hợp giữa hiểu biết về xe và tâm lý của bạn. Họ có thể nắm bắt và thuộc lòng nhiều tính năng quan trọng của các dòng xe, loại xe tại cửa hàng đang có và ở các cửa hàng khác trên thị trường. Điều này, giúp họ có lợi thế trong bán hàng vì có thể so sánh, đối chiếu, chỉ ra điểm mạnh yếu từng loại xe mà bạn đang có ý định mua.

Khi đi tìm mua xe rất có thể bạn đi cùng người thân của mình như vợ con, anh em… Nhân viên bán oto cũ không chỉ kết thân với bạn, mà cả vợ con, anh em bạn.  Họ sẽ giúp bạn liên tưởng khi bạn đang ngồi trên chiếc xe oto này chở gia đình bạn đi nghỉ dưỡng, vợ bạn sẽ hạnh phúc khi ngồi bên bạn và những đứa con của bạn đang ngồi yên lặng phía sau để xem phim hoặc ngân nga theo những bản nhạc từ hệ thống âm thanh tuyệt vời từ chiếc xe oto này… từ đó, tạo động lực cho bạn dứt điểm việc mua xe tại cửa hàng.

Dùng chiêu bài “Khan Hiếm” hoặc “Hàng Độc” để hối thúc bạn chốt mua 

Không những thế, người bán xe sẽ nói với bạn rằng chiếc xe oto cũ này là chiếc xe duy nhất, nếu bạn không mua nó bây giờ thì rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ nó. Hoặc họ sẽ nói “Đã có 3 người đến xem xe vào sáng nay, có khi sáng mai anh/chị quay lại thì xe chẳng còn”.

Điều này sẽ đánh vào tâm lý bạn, thôi thúc bạn mua nó càng sớm càng tốt. 

 • banner kiểm tra xe ô tô cũ
  Dịch vụ kiểm tra ô tô cũ - KENSA

Người bán ô tô cũ sẽ Không tiếc lời khen ngợi ca tụng “Bạn là người chiến thắng”

“Anh chị đúng là vua đàm phán” hoặc thậm chí “Bọn em đến thua chị rồi, xem như chiếc này em bán không có lợi nhuận, nhờ anh chị giới thiệu bạn bè giúp em”

 • Họ muốn bạn nghĩ rằng “bạn đã chiến thắng khi thương lượng giá”. Bạn là người được lợi nhiều nhất và người bán sẽ phải chịu lợi nhuận thấp nhất hoặc không có đồng lời nào khi bán chiếc xe oto cũ này.
 • Vì dân buôn ô tô biết rằng ai cũng muốn thắng cuộc, nhất là khi bỏ ra một khoản tiền lớn như mua xe ô tô cũ.

Một khi người bán xe cảm thấy bạn thích thú và say mê chiếc xe oto cũ này thì người bán sẽ trao đổi về việc làm hợp đồng mua bán xe với bạn.  Sau đó, họ sẽ yêu cầu bạn ký tên vào hợp đồng mua bán và cọc trước một khoản chi phí để chứng tỏ bạn là người mua chiếc xe này và cửa hàng sẽ giữ xe cho bạn. 

Tóm lại, hãy chắc chắn rằng khi tìm hiểu một chiếc xe, luôn nhớ lý do đầu tiên bước chân đến đại lý và tập trung vào những lợi ích dài hạn, tránh bị “đánh lừa” bởi sự hào nhoáng trước mắt và lời nói như “rót mật” của người bán. Nếu cảm thấy chưa đủ tự tin khi mua xe cũ thì bạn nên tìm cho mình một chuyên gia thẩm định xe, họ sẽ kiểm tra và đàm phá giá cả giúp bạn. 

Nếu bạn muốn mua xe  cũ nhưng không có kinh nghiệm check oto cũ, bạn nên đi cùng với bạn bè có am hiểu về xe, hoặc tìm hiểu dịch vụ kiểm tra xe ô tô cũ của KENSA tại đây. Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại gọi đến Hotline 0901.8171.29 của KENSA để được tư vấn miễn phí nhé.

Các từ khóa phổ biến

loading