Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ tránh bị lừa – Những Chiêu Trò Mà Người Bán Dễ Dàng Qua Mặt Bạn Khi Mua Xe Lướt

Cập nhật mới nhất: 10/02/2022. Đăng ngày: 28/12/2021.

42% người tiêu dùng tham gia khảo sát cho biết, sẽ đầu tư mua ô tô nếu có điều kiện tài chính. Xu hướng chuyển dịch sang mua sắm ô tô tại Việt Nam ngày càng rõ nét.  Tuy nhiên, sẽ có người lựa cho mình những hãng ô tô mới, sành điệu, đắt tiền nhưng cũng sẽ có những người lựa chọn mua xe lướt để tránh chi phí hao mòn, chi phí thuế…. Chính vì vậy, một bộ phận người bán dùng những chiêu trò để lừa bán xe cũ với giá cao. Biết được điều này, KENSA – Kiểm tra xe cũ có tâm sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm mua xe ô tô cũ tránh bị lừa.  Cùng tìm hiêu nhé! 

Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ : Những chiêu trò “Dơ Bẩn” của xe lướt – ODO thấp

Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ
Tua đồng hồ km

Nói dối về tình trạng xe

 • Khi mua ô tô cũ, chắc chắn bạn sẽ thấy hoặc nghe những lời quảng cáo đầy thuyết phục như bao xe chưa đâm đụng – chưa tai nạn, sơn xe nguyên “zin”, xe không thuỷ kích, chưa bổ máy
 • Tuy nhiên thực tế thế nào thì chưa kiểm tra kỹ sẽ rất khó biết được.
mua xe ô tô cũ
Lời nói dối kinh điển của cò lái bán xe ô tô cũ

Nói dối về nguồn gốc xe

 • Nói dối về nguồn gốc xe là một chiêu lừa mua ô tô cũ rất phổ biến. Khi bán xe, hầu như ai cũng luôn miệng nói rằng đây là xe gia đình, ít sử dụng, được giữ gìn rất tốt…
Kiểm tra xe đăng ký hợp tác xã
KENSA hỗ trợ kiểm tra miên phí cho khách xem xe có chạy dịch vụ không

Tua lại đồng hồ công tơ mét trắng trợn

 • Rất nhiều người mua xe đã quá nhẹ dạ, cả tin vào cái gọi là “Xe Lướt ODO Thấp” và “Check hãng cho yên tâm” nên cuối cùng ngậm cái kết đắng, mua hớ vài trăm triệu đồng tiền mồ hôi xương máu.
 • Đây là chiêu trò cực kỳ phổ biến. Rất nhiều xe ô tô cũ rao bán đã được tua đồng hồ công tơ mét. Có những trường hợp xe đã đi được 50.000 km nhưng được tua lại chỉ còn 5.000 km. Do đó khi mua ô tô cũ cần kiểm tra công tơ mét xe thật kỹ, kết hợp quan sát đánh giá tình trạng xe. Không nên chỉ dựa vào số km để định giá.
 • Tuy nhiên, bạn phải biết chọn nơi kiểm tra thật uy tín để không mua nhầm. KENSA sẽ dẫn chứng cho bạn một câu chuyện của chị A mua xe lướt tại Hoàng Mai, Hà Nội
Chị A, có mua 1 xe Ford Explorer cũ (quảng cáo là đi lướt 8000KM (Tám nghìn Kilomet) với giá 1 tỷ 950 (phân khúc 2 tỷ là phân khúc xe sang, dành cho người giàu, mà người giàu cực kỳ khắt khe kỹ tính với số tiền họ bỏ ra)
Chị A trước khi mua, có đưa xe vào Đại lý chính Hãng của Ford (gọi là Ford X) thì X cam kết là xe không vấn đề gì, ODO 8000KM là thật.
Sau khi mua xong, chị A đưa xe vào đại lý Ford khác (gọi là Y) để bảo dưỡng toàn bộ thì phát hiện sự thật kinh khủng: ODO thực tế là 60.000KM.
Chị A tiếp tục phát hiện sự thật động trời là nhân viên sales của Ford (X) cố tình chỉnh sửa thông tin sđt của chủ xe cũ trên hệ thống, nhằm che giấu sự thật về xe.
Chị A liên hệ được với chủ cũ thì lúc này chân tướng sự thật đã được phanh phui: Xe đã bị tua lại ODO và bán lại cho salon với giá 1 tỷ 8.
Salon thì từ chối trách nhiệm, bảo là không biết xe bị tua, còn đổ lỗi cho Ford Y là tua lại ODO??? Sau đó còn thách thức chị A.
Chị A lúc này tiền đã mất, tật cũng mang. Không thể làm gì là kêu cứu cộng đồng mạng, hi vọng cảnh giác cho anh chị mua xe sau này.
Kinh nghiệm Xương Máu khi mua xe ô tô cũ mà KENSA đúc kết nhiều năm. Chỉ cần biết nhiêu đây là đã giúp bạn tránh được 80% rủi ro rồi.
 1.  Mua xe không nhìn ODO (Số Kilomet), vì chỉ 30 giây là tua được.
 2. Không ham rẻ, không ham quà tặng của những tay Sales Ô tô cũ. Họ sẽ nhử bạn bằng “Tặng anh chị gói kiểm tra ô tô cũ tại Hãng, trị giá 3 triệu động”. Hãng đó là phe của Sales, bạn muốn tặng 10 triệu nó cũng tặng.
 3. Đừng tin vào lời nói của người bán. Tiền qua túi họ là của họ. Mua bán xe là giao dịch dân sự. Bạn có thể đi kiện, nhưng bạn sẽ mất thời gian và càng thêm ấm ức.
 4. Nên check xe tại chính hãng, nhưng phải đảm bảo là nơi bạn chỉ định (để giảm rủi ro 2 bên quen biết nhau).
 5. Chỉ check hãng khi Hãng có cam kết trách nhiệm với lời nói của mình. Nhiều hãng bây giờ chỉ check nhưng sợ cam kết trách nhiệm.
 6. Người bán vô tâm, sẽ luôn từ chối trách nhiệm, đùn đẩy vì họ đâu có coi trọng chữ tín. Có thể anh chị chưa tin “Salon lớn hoành tráng ai lại đi lừa”, nhưng đọc xong câu chuyện thật này có thể anh chị sẽ nghĩ khác.
 7. Để biết lính giỏi, bạn phải tuyển 2-3 người rồi so tài với nhau. Mua xe cũ lớn tiền cũng vậy, bạn nên thuê 2-3 công ty cùng làm dịch vụ Kiểm tra xe ô tô cũ để so sánh kết quả. Một chiếc xe cả nửa tỷ, 1 tỷ đồng thì cũng đáng để bạn đầu tư 1 vài triệu kiểm tra cho an tâm.

Nói dối về lịch sử bảo dưỡng xe

 • Khi bán xe chắc chắn ai cũng bảo rằng xe được bảo dưỡng rất tốt, bảo dưỡng thay thế phụ tùng chính hãng, chưa từng sửa chữa bên ngoài…

Tuy nhiên, đừng vội tin mà hãy yêu cầu kiểm tra sổ bảo hành – bảo dưỡng xe. Nếu người mua ngập ngừng không muốn cung cấp thì rất có thể xe không có lịch sử bảo dưỡng “sạch” như giới thiệu.

“Ăn rơ” trước với bên thẩm định xe

 • Như trường hợp của chị A ở trên đây là một trong các chiêu lừa đảo mua xe ô tô phổ biến nhất. Khi mua xe thì để đánh giá chính xác tình trạng xe một cách khách quan nhất, người ta thường sẽ tìm thợ hay dịch vụ kiểm tra ô tô cũ để thẩm định xe.
 • Tuy nhiên rất có thể thợ hay bên dịch vụ kiểm tra oto cũ đã “ăn rơ” từ trước với người bán để “qua mặt” bạn. Trường hợp này thường thấy ở những xe ô tô cũ bị tai nạn, xe cũ từng chạy dịch vụ, xe cũ bị thuỷ kích, xe cũ bị tua công tơ mét…
 • Chiêu thức trên cũng có thể áp dụng tương tự khi thu mua xe cũ. Để thu mua xe cũ giá thấp người mua sẽ “ăn rơ” với bên thẩm định để tính giá trị xe ô tô cũ của bạn thấp nhất có thể.

Bạn phải thật tỉnh táo để chọn đúng nơi kiểm tra xe uy tín, chất lượng. Không nên kiểm tra những nơi người bán dẫn đến. Vì rất dễ gặp 2 bên ăn rơ với nhau. Ví dụ điển hình chị A mua xe Ford Explorer

Chỉ sử dụng các dịch vụ có uy tín – Đảm bảo nền tảng của bên thứ ba mà bạn đang sử dụng có danh tiếng tốt, chẳng hạn như KENSA – Kiểm tra xe cũ có tâm

Nhận “cọc” rồi bỏ trốn

 • Tuy số tiền không quá lớn nhưng đây cũng là một chiêu lừa khi mua xe ô tô cũ rất phổ biến mà người mua cần cảnh giác. Không chỉ các cá nhân rao bán xe cũ mà ngay cả những cửa hàng mua bán xe cũ cũng có thể áp dụng chiêu trò này.
 • Cụ thể sau khi xem xe, ưng ý về chiếc xe, người mua tiến hành đặt cọc nhưng sau đó bên bán “mất tích”. Vì vậy nên chú ý cẩn trọng ngay cả với đại lý. Khi đặt cọc tiền cần có giầy tờ, biên nhận rõ ràng.

Mông má lại giả xe hạng sang

 • Đây là một chiêu thức lừa đảo mua bán xe ô tô cũ chuyên nghiệp. Những chiếc xe cũ hoặc xe ăn cắp sẽ được “hô biến” để trở thành những chiếc xe thời thượng, qua mắt người mua.
 • Thậm chí động cơ, hộp số xe cũng có thể tráo đổi, thay thế. Sau khi “mông má”, “đại trùng tu”, nếu không kiểm tra kỹ người mua sẽ rất khó phát hiện.

Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ tránh bị lừa: Tập trung test xe, đừng tin những gì người bán nói.

Kiểm tra tình trạng xe ô tô cũ – bắt bài ngược lại người bán

Đừng ngần ngại chỉ ra những lỗi mà người bán nói không đúng hoặc cố tình che giấu. Để biết được người bán có đang “dẫn dắt” bạn  hay không thì bạn nên tìm hiểu mọi thông tin trước khi mua xe hoặc nhờ chuyên gia kiểm tra xe ô tô cũ đi cùng bạn.

Top 5 những điểm mà người bán xe ô tô cũ hay cố tình nói quá sự thật

 1. Số ODO (đồng hồ Kilomet) của xe. Vì 99% là tua lại, trừ những xe siêu lướt, còn sổ bảo hành.
 2. Đời xe (cố tình lấp liếm giữa Năm sản xuất và Ngày đăng ký lần đầu) để tạo cảm giác xe mới.
 3. Xe ô tô chạy dịch vụ, nhưng luôn nói là xe gia đình (tiêu biểu là Fortuner cũ, Innova cũ, Xpander cũ)
 4. Sơn lại, nhưng dám nói là sơn zin (2 xe này chênh nhau rất nhiều về giá trị, xe đẹp thì không ai đi sơn lại)
 5. Không đâm đụng, thủy kích (Bạn nên nhớ Tai nạn/Lũ Lụt là đặc sản ở Việt Nam, vậy xe thủy kích bán cho ai?)

Tra cứu thông tin pháp lý, giấy tờ, nguồn gốc xe ô tô cũ

 1. Bạn hãy kiểm tra nguồn gốc xe ô tô, từ biển số xe để biết được tình trạng xe có phải là xe trộm cắp, xe cầm cố ngân hàng hay không?
 2. Kiểm tra số khung số máy có trùng khớp với giấy đăng kiểm và với hệ thống an ninh hay không?
 3. Cavet xe có thật hay giả?
 4. Tra cứu xe đã từng bị phạt nguội chưa?,
 5. Xe có từng lên báo vì vi phạm pháp luật hay tai nạn chưa?
 6. Bản phải chắc chắn được giấy đăng ký xe là giấy thật và xe bạn đang xem trùng khớp với giấy đăng ký đó.

Nếu không đúng một chi tiết nào với giấy đăng ký thì bạn nên xem chiếc xe khác hoặc có thể rời khỏi cửa hàng đó. Để kiểm tra thông tin xe bằng cách đến công an hoặc Tham khảo Dịch vụ check gốc ô tô cũ hoặc điện thoại đến 0901817129 để kiểm tra. Trong vòng 30p là bạn sẽ có ngay kết quả.

giấy đăng ký xe
Kiểm tra giấy tờ pháp lý của xe trước khi mua xe ô tô cũ

Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ tránh bị lừa: Thận trọng kẻo mất tiền vì các “chiêu vẽ vời” của người bán.

Mua ô tô cũ có nên mua thêm đồ chơi cho đẳng cấp?

Đột nhiên khi bạn đã chốt mua xe, bạn nhận ra rằng một món đồ chơi nào đó bất ngờ trở nên vô cùng cần thiết ….theo lời khuyên của người bán.

Bạn thường được người bán “khuyên” rằng:

 • Màn hình cảm ứng Android xịn thì nên đi chung với cặp loa xịn. 
 • Lái mới thì nên lắp Camera 360 vừa đẳng cấp, vừa dễ xoay trở xe
 • Hoặc lắp thêm cặp đèn gầm, độ bóng bi-xenon tăng sáng
 • Hoặc lọc không khí giúp bạn bảo vệ sức khỏe cả nhà.
 • Hoặc gối tựa lưng cao su non giúp bạn đỡ mỏi lưng khi đi chơi xa.…

Kết quả là, bạn sẽ không ngần ngại rút tiền chi thêm những đồ chơi ô tô không thực sự cần thiết này. Bạn có thể mua sau, vì trên Shopee, Lazada bán rất nhiều và rất rẻ.

Lời khuyên:Hãy lập một danh sách các tính năng trang bị trên xe và không cho phép các nhu cầu phát sinh ngoài tầm kiểm soát qua lời giới thiệu từ người bán. Dĩ nhiên, người bán hàng luôn muốn thêm thắt thật nhiều thiết bị vào chiếc xe và hoa hồng sẽ chảy vào túi họ.

 

Hãy nhớ: Mục tiêu của bạn là mua ô tô cũ đúng chất, đúng giá. Nếu mục tiêu của bạn là mua được một chiếc xe oto cũ chất lượng thì bạn nên xem xét cẩn thận về các mánh khóe của người bán và máy móc xe như thế nào. Sau đó, hãy tập trung vào thương lượng giá cả.

Nếu bạn muốn mua xe ô tô cũ cũ nhưng không có kinh nghiệm check oto cũ, bạn nên đi cùng với bạn bè có am hiểu về xe, hoặc tìm hiểu dịch vụ kiểm tra xe ô tô cũ của KENSA tại đây. Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại gọi đến Hotline 0901.8171.29 của KENSA để được tư vấn miễn phí nhé.

đặt dịch vụ

=> XEM THÊM: Mua ô tô cũ: bao ZIN, chưa ĐÂM ĐỤNG…và Cái Kết không thể ngờ!!!

XEM CHI TIẾT 125 HẠNG MỤC TRONG BIÊN BẢN KIỂM TRA Ô TÔ CŨ CỦA KENSA

 • kensa,dịch vụ kiểm tra xe cũ, thuê thợ kiểm tra xe cũ, check xe ô tô cũ,Biên bản thẩm định xe ô tô KENSA
  Biên bản thẩm định xe ô tô KENSA

Các từ khóa phổ biến

loading