Hướng Dẫn Bảo Dưỡng Xe SH 2017, 2019 Và Một Số Đời Xe Khác

Cập nhật mới nhất: 08/04/2021. Đăng ngày: 20/01/2021.

SH là một trong những dòng xe tay ga được nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Với thế hệ xe ga cao cấp, dáng xe khác biệt so với các dòng xe khác, động cơ và thiết bị cũng hoàn toàn khác biệt, Honda SH đang ngày càng chứng tỏ vị trí của mình trong thị trường xe máy Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh việc sử dụng, không phải ai cũng biết cách chăm sóc xe để tránh hỏng hóc trong quá trình vận hành. Ở bài dưỡng này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bảo dưỡng xe SH các đời từ 2017 đến 2021.

SH 2021
SH 2021

Kinh nghiệm sử dụng xe Honda SH

Một điều tuy rất nhỏ nhưng không phải ai cũng biết, đó là lưu ý khi khởi động xe. Đối với dòng xe cao cấp, đặc biệt là đối với các thế hệ xe tân tiến từ 2017 đến nay, trong quá trình khởi động động cơ, chúng ta nên đợi đèn vàng tắt. Bạn chỉ cần đợi 3 giây là màn hình LED của xe sẽ đen trở lại. Và đây mới chính là thời điểm thích hợp nhất để bạn nổ xe. Mẹo này sẽ giúp xe và áp suất xăng có đủ thời gian để nạp đủ nhiên liệu, từ đó trở về trạng thái hoạt động tốt nhất có thể.

Một mẹo hướng dẫn bảo dưỡng xe SH tại nhà mà ai cũng có thể tự làm được, đó là lưu ý về vấn đề bình xăng, đổ xăng. Trong quá trình vận hành, nếu muốn đảm bảo sự an toàn cho động cơ cũng như hệ thống nhiên liệu, bạn không nên để xăng xuống quá vạch đỏ (vạch E). Khi kim xăng chạm vạch đỏ thì bạn cần đổ xăng nay. Nếu xe luôn ở trọng tình trạng vạch xăng yếu, thiếu xăng, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hệ thống mô tô bơm xăng.

Hướng dẫn bảo dưỡng xe SH

Nhiều người có thói quen đem xe đi bảo dưỡng khi xe mới chạy được 2000km – 5000km. Tuy nhiên điều này là không cần thiết vì giai đoạn này xe vẫn còn khá mới, những lắp ráp và chi tiết rất đồng bộ với nhau. Vì vậy quá trình tháo ra lắp vào các hệ thống chi tiết sẽ vừa dẫn đến các sai số, gây mất đồng bộ, vừa không có hiệu quả. Đây chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng động cơ xe nghe ồn và ì ạch trong quá trình vận hành.

Vậy, chúng ta nên bảo hành xe như thế nào, thời gian nào đem xe đi bảo dưỡng là hợp lý?

2.1. Thay dầu máy

Một trong các hướng dẫn bảo dưỡng xe SH mà chúng tôi muốn giới thiệu đó là bước thay dầu máy. Xe nên được thay dầu máy đều đặn tại các mốc thời gian 500km, 2000km, 3500km, 5000km, 6500km. Các mốc này đều cách đều nhau, định kỳ là 1500km. Sau mỗi khoảng như vậy, hệ thống đựng dầu máy của xe thường sẽ xuất hiện các bụi và cặn bẩn. Vì vậy trong khoảng từ 500-6500km đầu tiên, chỉ cần thay dầu máy đều đặn tại các mốc thôi đã là một phương pháp bảo dưỡng an toàn và hiệu quả cho xe rồi.

2.2. Bảo trì lần đầu

Khi xe vận hành từ 8000km – 10.000km thì chủ xe nên đem xe đi bảo dưỡng. Cụ thể, bên cạnh thay dầu máy thì chúng ta có thể thay dầu láp, kiểm tra bugi, lọc gió, nước mát, các hệ thống phun xăng, phun nhiên liệu… Một lời khuyên là chúng ta có thể thay bugi để đảm bảo sự an toàn đến quá trình sử dụng xe.

 Đồng thời bảo trì và vệ sinh sạch sẽ các chi tiết của xe như côn xe… cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Lưu ý, dầu láp có thời gian thay định kì khoảng 5000km vận hành xe.

2.3. Bảo trì tổng thể

Chúng ta cần bảo dưỡng, bảo trì tổng thể xe khi xe vận hành được từ 18.000km – 20.000km. Đây chính là thời điểm chúng ta kiểm tra toàn bộ chi tiết từ nhỏ đến lớn từ trong ra ngoài như cổ lái, côn, bugi, lọc gió, dầu máy, dầu láp, nước mát. Bất kể chi tiết nào cần thay thì nên thay luôn bởi sau quãng thời gian vận hành lâu như vậy, rất nhiều các chi tiết trở nên yếu kém và dễ hư hỏng.

Đặc biệt trong thời gian này, chúng ta nên sử dụng nước mát mới, không nên để lại nước cũ trong hệ thống bởi nước cũ có khả năng tản nhiệt kém sẽ dẫn đến tích tụ cặn và bụi bẩn. 

2.4. Hướng dẫn bảo dưỡng xe SH sau vận hành từ 25.000km trở lên

Từ thời gian này trở đi, chúng ta cần phải thường xuyên đem xe đi bảo dưỡng hơn. Sau một thời gian dài vận hành, dây cu-roa, côn, phanh… hoàn toàn có thể bị hỏng hóc và suy yếu. Điều này sẽ dẫn đến mất an toàn khi sử dụng xe, gây nguy hiểm cho người đi.

Cùng từ 25.000km trở đi, thời gian bảo dưỡng định kỳ cho xe Honda SH các phiên bản mới nhất sẽ là từ 8000km – 10.000km.

Cách lựa chọn chi tiết thay thế khi bảo dưỡng xe SH

3.1. Cách chọn dầu máy

Theo các hướng dẫn bảo dưỡng xe SH, mọi người có thể lựa chọn laoij dầu máy của Honda. Đây vừa là loại dầu có chất lượng tốt đạt chuẩn quốc tế, lại là loại dầu vốn được sử dụng khi sản xuất xe.

Bên cạnh đó, người dùng có thể tham khảo dầu Catrol hoặc một số loại dầu tổng hợp như Motul, Mobil 1, Liqui Moly… cao cấp chuyên dành cho xe tay ga được sản suất từ các quốc gia tiên tiến nhất tùy thuộc vào nhu cầu vận hành xe. Với giá dao động trung bình dưới 175.000vnđ – 250.000vnđ thì người sử dụng hoàn toàn có thể tự tin thay dầu định kỳ để đảm bảo an toàn và khả năng khi vận hành cho xe.

Tuy nhiên, một lời khuyên từ các thợ chuyên bảo dưỡng xe thì dầu tổng hợp chính là sự lựa chọn tốt nhất cho xe ga, đặc biệt là xe Honda SH các đời từ 2017 đến 2021. Khi mua dầu, chúng ta cần lưu ý đến các thông số, chỉ số được ghi trên chai để có thể đảm bảo chất lượng tốt nhất cho dầu máy xe.

3.2. Hưỡng dẫn bảo dưỡng xe SH với dầu láp và nước mát

Bên cạnh dầu láp truyền thống của Honda thì người dùng có thể lựa chọn dầu láp của Motul, Cartrol, Catex, Liqui Moly… Cần lưu ý chọn dầu láp có tiêu chuẩn chỉ  số GL4, GL5 trở lên được ghi trên chai. Về độ nhớt cần đạt chuẩn 75W90 hoặc cao hơn là 75W-140. Độ nhớt này sẽ giúp bộ láp được êm hơn trong quá trình đi xe.

Về nước mát, chúng ta cần lưu ý chọn loại có nhiệt độ sôi từ 120 độ trở lên. Một số loại nước làm mát đạt chuẩn tiêu chuẩn quốc tế có thể sử dụng đó là nước làm mát của Honda, Motul…

3.3. Cách chọn bugi

Bạn có thể lựa chọn các loại bugi đến từ hãng Denso, thương hiệu bugi chuyên cung cấp các chi tiết lắp ráp vận hành cho Honda với tuổi thọ rất cao khoảng 8000km. Cần lưu ý để tránh khác sản phẩm kém chất lượng để đảm bảo an toàn vận hành cho xe, tránh trường hợp làm ảnh hưởng đến hệ thống đánh lửa, phun nhiên liệu…

3.4. Hướng dẫn bảo dưỡng xe SH qua lọc gió

Với môi trường bẩn bụi và độ ẩm không khí cao sẽ dẫn đến lọc gió bị bết, bụi bẩn, từ đó gây ra hiện tượng xe bị ì, nóng máy, không lọc được khí, hao tốn xăng và nhiên liệu… Khi lựa chọn lọc gió, người sử dụng được khuyến cao nên sử dụng hàng chính hãng của Honda với giá trung bình từ 200.000vnđ – 600.000vnđ tuy theo từng đời xe. Sản phẩm tốt sẽ đảm bảo lượng khí và lọc khí tốt hơn. Tránh sử dụng lọc gió không rõ nguồn gốc, gây ảnh hưởng đến hệ thống vận hành xe và một số chi tiết khác.

3.5. Dây curoa

Một trong các bước quan trọng hướng dẫn bảo dưỡng xe SH là quá trình thay thế dây curoa. Khi thay thế dây curoa, hãng Bando (Nhật Bản) là một sản phẩm được khuyên nên sử dụng. Đây là sản phẩm sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Giá trung bình dao động từ 850.000vnđ – 900.000vnđ.

Ngoài ra Bando vẫn cung cấp một số sản phẩm dây curoa cao cấp hơn với giá lên đến 1.300.000 vnđ. Do đó người sử dụng xe có thể cân nhắc lựa chọn sản phẩm phù hợp cho xe theo lời khuyên từ các chuyên gia bảo dưỡng, bảo trì xe.

Trên đây là một số các lưu ý về hướng dẫn bảo dưỡng xe SH mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Bên cạnh một số các gợi ý trên thì côn, hệ thống phun xăng, bình chứa nhiên liệu, phanh… cũng là những chi tiết cần được kiểm tra thường xuyên khi đem xe đi bảo trì để có thể đảm bảo tính an toàn vận hành cho xe. Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn có những cái nhìn chính xác hơn về bảo dưỡng xe SH nói riêng và xe ga nói chúng. Chúc các bạn an toàn.

Thuê thợ kiểm tra xe cũ Kensa
Thuê thợ kiểm tra xe cũ Kensa

Các từ khóa phổ biến

loading