Điều hòa ô tô cũ có hao điện ắc quy không? Nguyên nhân gây chết máy dọc đường

Cập nhật mới nhất: 15/03/2022. Đăng ngày: 14/03/2022.

Hầu hết những chiếc ô tô ngày nay đều đi kèm điều hòa nhiệt độ như một tính năng tiêu chuẩn – đã qua rồi cái thời mà nó là một thứ quá đắt đỏ (dù sao thì đối với hầu hết chúng ta). Hệ thống HVAC (Điều hòa, máy lạnh trong ô tô) là một phụ kiện quan trọng giúp bạn giữ mát trong xe khi trời nóng. Tuy nhiên, máy lạnh sẽ ngốn rất nhiều điện từ động cơ xe, để cấp điện cho đám dây đai ngoằn ngoèo chạy máy phát điện, máy bơm nước, máy bơm trợ lực lái và các phụ kiện khác, cũng như để quay ròng rọc cho máy nén / ly hợp AC. Vậy mua ô tô cũ thì cần kiểm tra những gì trên Điều hòa để tránh hết điện, chết máy dọc đường?

 

 

Hệ thống điều hòa không khí ảnh hưởng như thế nào đến động cơ

Bởi vì hệ thống được cung cấp bởi động cơ của bạn, nó sẽ lấy năng lượng từ nó trong quá trình hoạt động, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của động cơ. Bạn có thể đã nhận thấy RPM (Số vòng quay trên 1 phút) của động cơ ô tô của bạn tăng ở chế độ không tải khi máy nén khởi động. Nó làm điều này để bù đắp điện năng do hệ thống điều hòa không khí thu được.

Đối với câu hỏi nó tiêu thụ bao nhiêu công suất, không có câu trả lời, vì nó phụ thuộc vào sản xuất và mô hình, động cơ, tình trạng của động cơ và hệ thống điều hòa không khí và nhiều hơn nữa. Nó cũng phụ thuộc vào khả năng tăng tốc của bạn và năm (hầu hết các xe sản xuất sau năm 2000 đều có rơ le ngắt điều hòa ở WOT (bướm ga mở rộng)) để đảm bảo công suất dồi dào cho động cơ khi tăng tốc mạnh.

Bạn cũng sẽ thấy rằng sức mạnh lấy từ động cơ có tác động đáng chú ý hơn với động cơ nhỏ hơn. Nếu bạn lái một chiếc subcompact với động cơ bốn xi-lanh nhỏ, động cơ của bạn sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn trong quá trình vận hành AC so với động cơ V8 phân khối lớn, ngay cả khi lượng công suất do điều hòa không khí hút ra giữa hai chiếc xe là như nhau.

Cách kiểm tra điều hòa khi chuẩn bị mua xe ô tô cũ: kinh nghiệm xương máu

cach-kiem-tra-dieu-hoa-o-to

Kiểm tra độ lạnh của điều hòa khi chạy không tải: nếu từ 9 đến 11 độ C thì đạt chuẩn độ lạnh (Hãy mua dụng cụ đo độ lạnh, bạn có thể tìm thấy trên Shoppee, Tiki với giá dưới 200.000vnđ.

Khi test drive (chạy thử), hãy bật điều hòa lạnh nhất, gió lớn nhất và tăng tốc: xem xe có bị rung giật, yếu máy hay chết máy không?

Và rất nhiều kỹ thuật test điều hòa trên ô tô cũ khác mà cần phải có chuyên gia mới xử lý được.

Nếu bạn muốn mua xe  cũ nhưng không có kinh nghiệm check oto cũ, bạn nên đi cùng với bạn bè có am hiểu về xe, hoặc tìm hiểu dịch vụ kiểm tra xe ô tô cũ của KENSA tại đây. Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại gọi đến Hotline 0901.8171.29 của KENSA để được tư vấn miễn phí nhé.

Các từ khóa phổ biến

loading