Có nên mua xe Exciter 150 cũ không? Kinh nghiệm mua xe cũ đắt giá | KENSA

Cập nhật mới nhất: 04/11/2022. Đăng ngày: 19/12/2020.

Yamaha Exciter là một trong những dòng xe được ưa chuộng nhiều tại thị trường Việt. Có nên mua xe Exciter 150 cũ không chắc hẳn cũng là thắc mắc của nhiều người. Nếu bạn cũng đang đi tìm đáp án cho câu hỏi này thì hãy đọc ngay bài viết sau đây nhé. Thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm mua xe máy cũ vô cùng đắt giá. 

1. Một số lưu ý trước khi mua xe Exciter 150 cũ

1.1. Kiểm tra tay phanh, tay côn

Khi xe đi nhiều thì bề mặt tay côn, tay phanh thường bị bạc màu lớp sơn đi phần nào. Dù đây chỉ là chi tiết nhỏ và người bán hoàn toàn có thể thay mới được. Nhưng đôi khi họ quên mất đi chi tiết này và để lộ “sự thật” của xe đằng sau. 

exciter-150-cu

1.2. Kiểm tra phuộc để trả lời câu hỏi có nên mua xe Exciter 150 cũ không?

Xe còn mới thì phần ốc của phuộc thường còn vết sơn đánh dấu của nhà máy. Và khi sờ vào sẽ thấy còn “vuông đầu sắc cạnh”. Nếu đã tháo ra thì vết sơn thường bị bay đi. Con ốc cũng không còn góc cạnh như ban đầu mà bị mòn đi chút ít. Tùy vào mức độ mở có thường xuyên hay không mà độ mòn sẽ khác.

Ngoài ra bạn cũng chú ý phần phuộc có hiện tượng chảy dầu không. Nếu đã bị xì dầu thì thực tế xe đã đi khá nhiều. 

1.3. Kiểm tra khung xe

Bạn hãy dựng chân chống giữa xe lên, sau đó kiểm tra khoảng cách giữa bánh sau và mặt đất có thò được bàn tay qua hay không. Nếu được thì xe chưa bị va quẹt. Ngược lại nếu đã va quẹt thì khung xe dễ bị chùn đi. Lưu ý trường hợp này áp dụng với bánh xe zin theo xe. Những hạng mục kiểm tra trên đây chưa giúp bạn kiểm lựa chọn được việc có nên mua xe Exciter 150 cũ không? Vậy nên bạn cần kiểm tra thêm các hạng mục dưới đây để đưa ra quyết định chính xác nhất. 

1.4. Kiểm tra lốc máy, phanh

Lốc máy xe mới phải nói không với hiện tượng chảy dầu. Các con ốc trên lốc máy còn mới, không có dấu hiệu tháo ra. 

Xe đi nhiều hay không cũng có thể nhìn vào đĩa phanh. Nếu đĩa bị mòn sâu mà người bán nói rằng xe đi ít thì chắc chắn đang lừa bạn. Thường thì đĩa phanh sau sẽ mòn hơn đĩa trước. Vì phanh sau được sử dụng nhiều.

1.5. Kiểm tra còi, đề, công tắc phần đầu

kiem-tra-xe-exciter

Xe đi ít thì nút còi, đề, đèn, xi-nhan cũng như một số nút khác sẽ còn mới. Thường trên các nút có vết sơn của hãng dùng để minh họa cho bộ phận đó. Ví dụ như nút đèn thì sẽ có hình bóng đèn minh họa. Nếu đã bị bạc đi hoặc không còn thấy nữa thì do xe đã đi lâu, sử dụng công tắc quá nhiều. 

1.6. Kiểm tra gác chân, cần sốđể biết có nên mua xe Exciter 150 cũ không?

Lớp vỏ bọc gác chân, cần số phải còn mới, không bị rách. Đặc biệt là nếu xe đã gặp tai nạn thì đây là vị trí quan trọng để nhận biết điều đó. Đối với dòng Exciter thì gác chân sau thường không có vỏ bọc. Do đó bạn chú ý đến độ mòn của nó và nơi tiếp xúc khi gạt gác chân sau lên.

1.7. Nổ máy để kiểm tra

Các dòng Exciter thì khi nổ máy thường phát ra tiếng to. Nhưng vẫn nằm trong hợp lý so với các dòng khác. Sau đó bạn chạy thử với nhiều tốc độ, nhiều đoạn đường khác nhau và đánh giá.

 • kiểm tra xe máy cũ, dịch vụ kiểm tra xe máy cũ, thuê thợ kiểm tra xe máy cũ
  Dịch vụ thuê thợ kiểm tra xe cũ Kensa

kiem-tra-dong-co-xe-exciter-150

1.8. Kiểm tra cổ pô

Xe đi nhiều mà không vệ sinh thường xuyên thì phần cổ pô dễ bị ăn mòn, rỉ sét. Khi đại tu dọn lại xe có thể người bán đã “tẩy xóa” một số chi tiết cũ. Nhưng ít mấy khi để ý đến cổ pô do nằm khuất ở dưới gầm. Bạn có thể dựa vào đây để đánh giá quãng đường xe đi được có đúng với lời rao bán của đối phương hay không. 

2. Kiểm tra giấy tờ xe

Điều đầu tiên khi mua xe chúng ta cần chú ý mượn lại cà phê xe, kiểm tra xem xe có chính chủ hay không? Đúng xe tên và sơn màu. Nếu chiếc xe đó được mua từ người khác, thì cũng phải có giấy tờ sang nhượng. 

co-nen-mua-xe-Exciter-150-cu

3. Có nên mua xe Exciter 150 cũ không? Kiểm tra chế độ bảo hành

Thứ hai là xe được bảo hành? Vì xe đang bảo hành thời gian, thì trong xe lúc nào cũng có một cuốn sổ bảo hành, từ exciter hoặc các dòng xe khác. Nếu không có bảo mật window hay hết tác dụng, thì xe đó hết bảo hành thời gian. Bởi vì mỗi cuốn sách này bảo mật sổ nếu có thời hạn là 3 năm hoặc 30000 km. 

Trong 3 năm sẽ có 9 tờ để bảo quản miễn phí. Nếu sổ này hết tác dụng thì chiếc xe đó đã quá 3 năm. Đối với dòng xe exciter hoặc dòng xe cao cấp của yamaha toàn xe sẽ được bảo hành 3 năm hoặc 30000 km nhưng đối với m sẽ được bảo hành đến 5 năm. Chính vì vậy nếu không có bảo hành sổ, chúng ta sẽ mất quyền lợi. 

4. Kiểm tra tổng thể để biết có nên mua xe Exciter 150 cũ không?

Tiếp theo là quan sát bên ngoài, quan sát này dành cho các bạn không có kinh nghiệm nhiều lắm như trong tủ đồ. Xe có sử dụng chậm hay lâu dài theo người sử dụng có bảo dưỡng, bảo trì, thay thế hay không?

Xe có bị bung hay không? Phần nhựa mình không quan tâm vì nếu khách bán gấp thì sẽ mua xe ngon. Kiểm tra sơ qua phần ốc vít của xe. Con vít có vệt sơn màu vàng, đánh dấu vị trí con vít đó có bị vặn hay không? Nếu đã bung hoặc đã thay thì nó sẽ mòn và không còn nữa, tránh trường hợp mọi người sơn lại. Nếu rà phanh quá thì phần đĩa sẽ mòn. Ngoại trừ trường hợp thay má phanh, phần đĩa rồi. 

 • Kiểm tra phần bên ngoài, các bạn để ý đồ mòn tay ga, nếu mòn nhiều quá thì chiếc xe này đã sử dụng khá là nhiều. 
 • Để chân nếu chưa thay mới thì sẽ mòn theo thời gian, oxi hóa theo thời gian. 
 • Phần phanh, nếu đã dùng mấy năm nhưng phanh, chân đạp vẫn mới nghĩa là đã được thay mới rồi. Để quyết định xem có nên mua xe Exciter 150 cũ không ?
 • Phần mà ít người để ý là chân chống nghiêng. Nó phải mòn còn nếu nó mới bất thường thì chúng ta phải hỏi ngay.

co-nen-mua-xe-Exciter-150-kiem-tra-dong-co

 • Phần lốp xe, đối với xe mới thì gai sẽ còn lổm chổm, đã đi lâu thì nó sẽ mòn. 
 • Tiếp theo là phần vành, chúng ta để chân chống giữa lên và cho bánh xe nó quay, xem vành nó có bị vênh hay không? Nếu không bị vênh chứng tỏ xe chạy khá kỹ, còn nếu bị vênh thì chạy không cẩn thận. Phần vanh này khá mắc tiền. 
 • Phần tiếp theo là phần quan sát bên ngoài. Đối với phần máy chúng ta không thể đánh giá được nếu xe hết bảo hành. Nếu chủ cũ ở vùng sâu vùng xa, vùng đất đỏ thì phần máy này sẽ bị bám đỏ. 
 • Để ý phần ốc vít, hầu hết đều có vệt sơn để đánh dấu xe đã bị bung, bị tháo chưa. 
 • Nếu xích trong dĩa chưa thay thì thường nó rất nhão, mắc xít không đều. Nếu xe cũ mà xíc mới là phải hỏi. 
 • Khi đẩy xe thì hầu như phần tay xách phía sau nó sẽ mòn  theo thời gian
 • Nếu xe bị té, ngã, bung hoặc giao cho những kỹ thuật viên không lành nghề thì nó gãy phần lãy nhựa bên trong của xe và kêu. Chúng ta mượn xe chạy và đi vào những chỗ xóc xóc để nghe tiếng kêu, nếu nghe thấy tiếng rè rè rè thì có nghĩa phần nhựa nó đã gãy bên trong.
 • Tiếp theo để ý phía bên ngoài nếu xe bị trầy trượt thì mua ở cửa hàng cỡ 3 triệu.

5. Kiểm tra phần máy của xe

Tiếp theo chúng ta kiểm tra phần máy của xe, những con ốc của xe, những vị trí đánh dấu có đúng không? Tất theo qua thời gian dài thì vẫn dấu sơn này nó sẽ mờ theo thời gian nhưng những người chấm mới thì phải phát hiện ngay. 

Phần máy của xe lắng nghe tiếng nổ của nó, khi đề máy và lắng nghe tiếng kêu. Nếu phát hiện tiếng kêu bất thường thì phải hỏi ngay.

Để ý phần yên của xe, đối với yên zin thì rất khó xẹp nhưng nó sẽ mòn.

 

6. Vậy có nên mua xe Exciter 150 cũ không?

Có nên mua xe Exciter 150 cũ không? Từ những thông tin được chia sẻ qua bài viết sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho riêng mình. Chúng tôi chỉ khuyên bạn rằng, khi mua xe nên:

 • Tìm hiểu, kiểm tra tất tần tật các vấn đề liên quan đến xe.
 • Nên giữ vững quan điểm của mình. Dù rằng bạn đang rất muốn mua chiếc xe đó nhưng cũng đừng để cho người bán biết được. Bạn sẽ khó thương lượng giá cũng như dễ bị dắt mũi hơn.
 • Bạn là người trực tiếp trả lời câu hỏi có nên mua xe Exciter 150 cũ không chứ không phải ai khác.
 • Nên tìm một người có kinh nghiệm đi cùng để giúp bạn kiểm tra xe kỹ lưỡng hơn.

Và nếu bạn đang muốn thuê thợ kiểm tra xe máy cũ thì hãy liên hệ với KENSA qua Hotline 0901 817 129 để được tư vấn thêm nhé. 

kiem-tra-dinh-gia-xe-cu-kensa

KENSA là đơn vị chuyên kiểm định xe cũ chuyên nghiệp với chi phí rõ ràng, minh bạch. Đặc biệt, đến với nơi đây, khách hàng sẽ được tư vấn cụ thể xem có nên mua xe Exciter 150 cũ không? Một đội ngũ kỹ thuật viên có kinh nghiệm, nhiệt tình, luôn hết mình với công việc sẽ giúp các khách hàng lựa chọn được chiếc xe máy cũ ưng ý nhất.

Bên cạnh dịch vụ thẩm định xe chuyên nghiệp, KENSA còn có chế độ bảo hành tốt nhất cho các khách hàng sử dụng tại đây. Chính chất lượng của KENSA đã giúp nơi đây phát triển được thương hiệu trên toàn quốc.

Các từ khóa phổ biến

loading