Cập nhật thủ tục mua xe máy cũ cùng tỉnh hay khác tỉnh có thể bạn không biết

Cập nhật mới nhất: 20/08/2019. Đăng ngày: 20/08/2019.

Khi mua bán xe máy cũ, bạn cần tuân thủ đúng những quy định của pháp luật về thủ tục. Những thủ tục mua xe máy cũ cùng tỉnh hay khác tỉnh không giống nhau. Dưới đây là những thông tin có thể bạn chưa biết và nhất định bạn không nên bỏ qua.

  1. Thủ tục mua bán xe máy cũ cùng tỉnh

Theo quy định của pháp luật, thủ tục mua bán xe máy cũ cùng tỉnh phải tuân thủ đầy đủ các bước nư dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết

Nếu người bán xe máy là chủ xe, việc này không quá phức tạp. Nưng nếu chủ xe muốn nhờ người khác bán xe thì phải làm giấy ủy nhiệm với xác thực của địa phương. Người bán xe cần chuẩn bị các loại giấy tờ như:

– Giấy tờ xe bản gốc

– CMND hoặc thẻ căn cước công dân của người bán

– Sổ hộ khẩu bản gốc

Cũng theo thủ tục mua bán xe máy cũ cùng tỉnh, người mua xe cần chuẩn bị các loại giấy tờ như:

– Giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân của người mua

– Bản gốc sổ hộ khẩu

– Tiền để mua xe và đóng các loại phí, lệ phí khác

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán xe

Việc công chứng có thể thực hiện ở bất cứ phòng công chứng tư nhân nào chứ không nhất thiết phải ở các UBND xã/phường hay quận/huyện. Hai bên bán và mua xe máy cũ sẽ làm hợp đồng và phòng công chứng sẽ xác nhận hợp đồng giữa hai bên có giá trị. Những ai chưa rõ mua bán xe máy cũ có cần công chứng không cần lưu ý điều này.

Bước 3: Đóng thuế trước bạ lần tiếp theo cho chiếc xe

Trong thủ tục mua bán xe máy cũ cùng tỉnh, khi mua xe cũ bạn phải đóng phí trước bạ bằng 2% giá trị chiếc xe tính ở thời điểm hiện tại. Bên mua sẽ đóng khoản phí này ở chi cục thuế quận/huyện nơi mình sinh sống. Khi đi đóng thuế trước bạ, người mua phải mang theo: giấy đăng ký xe; hồ sơ gốc của xe; hợp đồng mua bán xe; CMND hoặc thẻ căn cước; tiền để đóng phí.

Bước 4: Nộp tờ khai đăng ký xe

Người mua sẽ đến công an giao thông cấp quận/huyện nơi sinh sống nộp tờ khai đăng ký xe máy cùng các giấy tờ như trên

Bước 5: Chờ tới ngày hẹn và tới lấy Giấy đăng kí xe mới

Hình ảnh

Thủ tục mua xe máy cũ không quá phức tạp

  1. Thủ tục mua bán xe máy cũ khác tỉnh

Thủ tục mua xe máy cũ khác tỉnh có đôi chút khác khi mua xe máy cũ cùng tỉnh. Sau khi công chứng hợp đồng mua bán xe và trước khi đóng thuế trước bạ, cả người mua và người bán cần thực hiện thêm bước rút hồ sơ gốc của chiếc xe. Hai bên sẽ tới nơi chiếc xe đăng ký lần đầu tiên; làm thủ tục rút hồ sơ gốc và bộ hồ sơ này sẽ giao cho bên mua mang đi đăng ký sang tên.

Tất cả các bước còn lại của thủ tục mua bán xe máy cũ khác tỉnh thực hiện như khi mua bán xe cùng tỉnh.

  1. Sang tên xe máy cũ cần giấy tờ gì?

Vậy sang tên xe máy cũ cần giấy tờ gì trong từng trường hợp mua xe cùng tỉnh và mua xe khác tỉnh? Theo quy định, hồ sơ cần chuẩn bị gồm các loại giấy tờ khác nhau trong 2 trường hợp này, cụ thể là:

Hồ sơ đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương gồm:

– Giấy khai đăng ký xe

– Giấy chứng nhận đăng ký xe.

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định

– Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định – Giấy tờ của chủ xe

Hồ sơ sang tên xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác gồm:

Thủ tục sang tên xe máy cũ cùng tỉnh tuy phức tạp hơn đôi chút nhưng người mua và bán không gặp khó khăn khi chuẩn bị hồ sơ. Tất cả các loại giấy tờ cần thiết chỉ gồm:

– 2 giấy khai sang tên

– Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định

Việc sang tên xe máy cũ khác tỉnh muốn diễn ra thuận lợi, bên mua và bán cần chuẩn bị đầy đủ các giầy tờ quan trọng.

Hình ảnh

Tùy vào việc bạn mua xe cũ cùng tỉnh hay khác tỉnh mà hồ sơ sang tên xe có những điểm khác nhau

  1. Tổng hợp chi phí mua xe máy cũ

Điều chúng ta không nên bỏ qua khi mua xe máy cũ là chi phí mua xe cũ gồm những loại nào? Trước hết, chúng ta cần kể đến lệ phí trước bạ xe máy cũ. Theo quy định, phí trước bạ xe cũ được tính bằng 2% giá trị chiếc xe ở thời điểm hiện tại (giá trị thực được tính theo thời gian sử dụng xe kể từ năm sản xuất).

Loại phí tiếp theo bạn phải đóng khi mua xe cũ là phí đổi biển số hay lệ phí đăng ký xe máy cũ. Loại lệ phí này rất thấp, chỉ khoảng vài chục ngàn đồng. Dù phải đóng cả phí sang tên xe máy cũ hay còn gọi là lệ phí sang tên xe máy cũ, tổng số phí và lệ phí khi mua xe cũ cũng thấp hơn nhiều với lễ phí khi mua xe mới.

Tóm lại, khi mua xe máy cũ, bạn cần nhớ những điều sau:

Nếu bạn chưa biết mua xe máy cũ có cần công chứng không thì câu trả lời là: Công chứng mua bán xe máy cũ là yêu cầu bắt buộc theo quy định của pháp luật Việt Nam

– Nếu bạn chưa rành về hợp đồng mua bán xe gắn máy cũ thì bạn có thể tìm kiếm những mẫu hợp đồng mua bán xe gắn máy cũ trên mạng hoặc ở nơi công chứng.

– Thủ tục chuyển nhượng xe máy cũ cần tuân thủ đúng quy định của pháp luật trong từng trường hợp mua xe cùng tỉnh hay khác tỉnh

Nếu vẫn chưa rõ mua xe máy cũ sang tên như thế nào, hãy liên hệ để được các chuyên gia của kiemtraxecu.com hướng dẫn sang tên xe máy cũ từ A – Z bạn nhé!

Các từ khóa phổ biến

loading