Cách xử lý xe máy bị ngập nước nhanh – gọn – lẹ ai làm cũng được

Cập nhật mới nhất: 08/04/2021. Đăng ngày: 24/12/2020.

Như chúng đã biết, hiện nay tình trạng ngập nước mỗi khi trời mưa là rất phổ biến, ảnh hưởng rất nhiều đến giao thông nhất là xe máy. Vậy làm cách nào để tìm ra các cách xử lý xe máy bị ngập nước? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích khi xe máy bị ngập nước. Từ đó sẽ giúp chúng ta biết cách xử lý xe máy bị ngập nước.

Kiểm tra bugi và hệ thống điện

Việc đầu tiên trong các cách xử lý xe khi bị ngập nước đó chính là làm khô bugi. Đối với những dòng tay ga, khi thiết bị xe chúng ta bị ngập nước thì bugi sẽ bị ướt, làm cho đánh lửa lung tung dẫn đến việc không nổ máy được dù chúng ta ra sức đề máy xe. Nếu bugi không bị ướt thì chúng ta sẽ tiếp tục kiểm tra hệ thống điện có thiết bị nào bị ướt hay không. Tùy vào từng dòng xe khác nhau mà chúng ta sẽ có những cách để kiểm tra xe máy cũ khác nhau. Với những dòng xe cũ thì chúng ta cần kiểm tra bộ phận máy xem có thiết bị nào bị ướt, bị chạm dẫn đến không đề máy được không. Đây là cách xử lý xe khi bị ngập nước cơ bản nhất.

Cách xử lý xe máy bị ngập nước trong bộ phận lọc gió

Sau khi chúng ta kiểm tra các thiết bị trên rồi mà xe vẫn chưa nổ máy thì kiểm tra tiếp bộ phận lọc gió. Đây là bộ phận cực kỳ quan trọng của xe máy. Khi lên đến lỗ hút gió ở phía trên, nước sẽ xâm nhập vào bộ phận này gây ngập lọc gió. Khi nước ngập lọc gió, đồng nghĩa với không khí không vào được thì sẽ không nổ được máy xe.

kiem-tra-bo-phan-loc-gio-xe-may-de-xu-ly-xe-bi-ngap-nuoc

Để kiểm tra lọc gió, đầu tiên chúng ta tháo vít mở bộ phận lọc gió ra, vắt khô tấm lọc gió sau đó gắn thiết bị trở lại xe và thử nổ máy để xe tiếp tục di chuyển. Với dòng tay ga, bộ phận lọc gió sẽ nằm phía bên phải gần bánh xe sau.

Còn ở những dòng xe tay côn như Winner thì bộ phận này sẽ nằm dưới yên xe. Với dòng xe 90 – 110cc như Wave RSX, Sirius,… thì bộ phận sẽ nằm ở trên bánh xe trước. Kiểm tra bộ lọc gió là một trong những cách xử lý xe khi bị ngập nước khi chúng ta đã làm khô bugi nhưng xe vẫn không thể nổ máy.

Kiểm tra nhớt

Kiểm tra nhớt chính là bước quan trọng nhất trong các cách xử lý xe máy bị ngập nước. Hầu hết các xe số khi bị ngập nước, lọc gió dính nước sẽ hút lẫn khí và nước vào hệ thống buồng đốt dẫn đến việc nhớt của thiết bị chúng ta sẽ bị thay đổi. Bản chất của nhớt mới là bôi trơn rất tốt nhưng sau 2,000km thì độ bôi trơn sẽ giảm sút rất nhiều mà thêm nước vào thì sẽ gây hại cho xe chúng ta rất nhiều. Khi khối động cơ cửa thiết bị không có khoảng trống để khí lưu thông mà bị ngâm vào nước, động cơ bị đầy sẽ cực kỳ nguy hại cho xe máy. 

Ngoài ra, khi xe chúng ta bị tắt máy do ngập nước, chúng ta không nên cố gắng để đề máy dẫn đến hiện tượng hết bình. Thay vào đó, với xe số chúng ta mở bugi ra và làm cho nó khô chừng 1 – 2 phút thì sẽ sử dụng được. Đừng cố đề máy xe dẫn đến việc khi chúng ta đã nổ được máy nhưng xe lại hết bình. Sau khi qua cơn ngập nước, tốt nhất nên đến các tiệm sửa xe để thay nhớt. Với dòng xe tay ga, cách xử lý xe máy bị ngập nước tốt nhất là chúng ta nên thay cả phần nhớt láp vì thường nước sẽ vào bộ phận láp đầu tiên khi ngập. Chi phí cho việc thay các loại nhớt nên trên khá là rẻ, tầm vài chục đến 100.000đ.

kiem-tra-nhot-xe-may-de-xu-ly-xe-bi-ngap-nuoc

Kiểm tra tổng quát

Chúng ta nên đem thiết bị xe đến những cửa hàng sửa chữa uy tín để kiểm tra lại một cách tổng quát nhất khi xe máy bị ngập nước: lọc gió, thổi nước ra khỏi các thiết bị nhạy cảm của xe, thay nhớt. Chỉ với bước kiểm tra đó, xe chúng ta sẽ trở lại hoạt động bình thường.

Thông thường, khi xe đã bị nước ngập nếu chúng ta biết cách xử lý xe khi bị ngập nước thì chi phí khắc phục sẽ rẻ. Tuy nhiên nếu chúng ta không biết cách xử lý xe máy bị ngập nước, khi nước đã xoáy vào trong động cơ gây xước lồng, biến dạng lồng, xe chúng ta vẫn sẽ hoạt động bình thường nhưng về lâu dài, tuổi thọ của xe chúng ta sẽ giảm xuống đáng kể. Với một thiết bị xe thông thường thì độ dài đường đi tối đa có thể là 10.000km, còn với các thiết bị đã bị nước xâm nhập thì con số đó giảm chỉ còn từ 2,000 – 3,000km. Khi đó chi phí chúng ta bỏ ra để sửa, tân trang lại xe máy là khá lớn. 

Tổng kết cách xử lý xe máy bị ngập nước

Trên đây là những cách xử lý xe khi bị ngập nước cơ bản nhất mà chúng tôi cung cấp. Hy vọng qua bài viết này, chúng ta sẽ biết cách xử lý xe nếu bị ngập nước khi đi trên đường để đỡ vất vả, tốn chi phí và mất thời gian. Nếu gặp khó khăn trong vấn đề này thì KENSA sẽ là người bạn đồng hành cùng bạn. Đội ngũ kỹ thuật viên hơn 10 năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách xử lý xe khi bị ngập nước  một cách chi tiết nhất.

kiem-tra-dinh-gia-xe-cu-kensa

Bên cạnh đó, KENSA luôn có chế độ bảo hành tốt nhất cho các dịch vụ kiểm tra xe, thẩm định xe cho khách hàng. Sự chuyên nghiệp, tận tâm và nhiệt tình trong từng dịch vụ chính là điểm nhấn giúp thương hiệu KENSA ngày càng phát triển và nhận được sự đánh giá cao từ phía khách hàng. Liên hệ ngay với KENSA nếu bạn có nhu cầu kiểm tra xe, hay tìm hiểu về cách xử lý xe máy bị ngập nước nhanh chóng nhất.

Các từ khóa phổ biến

loading