6 mánh khóe và chiêu trò của dân bán ô tô cũ khiến bạn mất tiền oan!

Cập nhật mới nhất: 18/03/2022. Đăng ngày: 18/03/2022.

Làm thế nào để tránh các chiêu trò và bẫy lừa đảo của những salon bán ô tô cũ?

Bài học đầu tiên khi mua xe ô tô cũ bạn phải nhớ là “Phải giữ được tiền, tránh bị mất tiền ngu”

Dân buôn bán xe cũ luôn có lợi thế hơn bạn về mọi mặt. Họ trau dồi kỹ năng bán xe của mình năm hoặc sáu ngày một tuần trong khi bạn chỉ mua xe một lần sau mỗi 3, 4 hoặc 5 năm. Có khi dành dụm cả đời mới mua được 1 chiếc xe.

Anh ta, hoặc cô ta, (ngày nay có rất nhiều nữ làm nghề bán xe) là một tay bán xe chuyên nghiệp… trong khi bạn là một tay nghiệp dư “Gà Mờ”. Điều đó không có nghĩa là họ sẽ nói dối bạn, nhưng họ có rất nhiều thủ thuật để dụ dỗ bạn xuống tiền (tệ nhất là mua hớ phải 1 chiếc xe dỏm)

Sau đây, KENSA – Thẩm định xe ô tô cũ sẽ chia sẻ với bạn 9 Chiêu Trò bán xe phổ biến nhất mà dân bán ô tô cũ thường xuyên sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra những gì họ đang cố gắng làm và giúp bạn đối phó kịp thời. Tuy nhiên, đừng quá khắt khe với họ, họ chỉ đang cố gắng bán được xe cũng vì lương tháng mà thôi! Mục tiêu của KENSA ở đây là đảm bảo bạn không bị lợi dụng và mua một chiếc xe ô tô chất lượng với giá tốt nhất có thể.

9 chiêu thức thường được salon bán xe cũ sử dụng để lợi dụng bạn

Hãy để KENSA nói rõ: KENSA không nói rằng tất cả các salon, đại lý xe hơi và nhân viên bán xe mà họ thuê là không trung thực. Nhiều nhân viên bán xe chuyên nghiệp đang kiếm sống lương thiện và tích cực cố gắng xóa bỏ sự kỳ thị của khách hàng nghề nghiệp kinh doanh ô tô cũ của họ.

1) Hàng thơm – giá rẻ, treo đầu dê, bán thịt chó

Đó là khi một chiếc xe được họ quảng cáo ở một mức giá rất rẻ, nhưng khi bạn đến thì “xe vừa mới bán”. Họ sẽ nói, “Còn 1 xe này rất giống xe đó”, nhưng giá lại cao hơn xe kia khá nhiều.

Đó là một trải nghiệm thực sự khó chịu: Mất thời gian và khiến bạn hụt hẫng.

Vì vậy, bạn nên:

  1. Đi xem 1 lần 2 đến 3 xe ở nhiều salon khác nhau
  2. Chọn những salon, cửa hàng uy tín mà đi xem xe.
  3. Tham khảo giá thị trường của chiếc xe đó. Bạn có thể hỏi những công ty chuyên Định giá kiểm tra xe máy, ô tô cũ như KENSA. KENSA sẽ cho bạn bạn biết đó có phải là mức giá hợp lý hay chỉ là “cái bẫy”.
  4. Tuyệt đối không giao dịch mua bán với salon “treo đầu dê bán thịt chó”. Vì đầu không xuôi thì đuôi không lọt. Họ đã cố tình lừa bạn từ đầu, thì sẽ chẳng bao giờ cứu bạn mỗi khi bạn gặp sự cố với chiếc xe.

Mua một chiếc xe hơi cũ là một quyết định rất lớn mà bạn không muốn mắc sai lầm. Hãy nhớ rằng, bạn có nhiều thời gian và có nhiều xe để lựa chọn. Lời khuyên: Khó quá thì bỏ qua, làm lại.

2. Ngày mai quay lại có khi xe đã bán rồi!

Có nghĩa là chiếc xe này sẽ bị bán mất, hoặc đôi khi “ngày mai quay lại thì giá khác”
Đúng là chiếc xe có thể đã bán khi bạn quay lại vào tuần sau, nhưng cũng đừng quá vội vàng, trừ khi bạn biết chắc rằng chiếc xe này rất mới, giá rất hợp lý.
Cho dù xe đã bán, thì bạn cũng còn rất nhiều xe khác để lựa chọn. Thà mua trễ, còn hơn mua lầm.

Chiêu trò bán xe này mục đích là thôi thúc bạn quyết định mua hoặc đặt cọc ngay tại salon. Họ không muốn bạn đi về mà không mua, vì vậy họ sẽ chơi chiêu “ngay bây giờ hoặc không bao giờ” này. Đừng bao giờ rơi vào bẫy tâm lý này bạn nhé!.

Mẹo: Để tránh bị phân vân, hãy nghiên cứu thật kỹ chiếc xe, kiểm tra kỹ máy móc, khung gầm, chạy thử xe trước khi chốt mua.

Hãy nhờ người quen có am hiểu về xe đi cùng. Nếu chưa có ai, bạn có thể cân nhắc thuê công ty Kiểm định xe ô tô cũ chuyên nghiệp để kiểm tra tình trạng và định giá xe giúp bạn.

Điều đó đảm bảo bạn biết rõ liệu bạn có mua hớ hay không. Nếu đúng như vậy, thì hãy chốt cọc và mua xe. Nếu bạn chưa quyết định, hãy chào tạm biệt và về nhà ngủ tiếp.

3) Chơi trò câu giờ “Để em hỏi lại sếp”

“Anh chị chờ xíu để e hỏi ý kiến sếp” dân bán xe sẽ nói vậy, rồi biến mất trong 20 – 30 phút. Có thể anh ta đang nói chuyện với sếp của mình, nhưng cũng có thể anh ta đang đi toilet, hoặc đi uống một ly cà phê mới pha và lướt facebook tiktok cũng nên.

Chiêu trò ở đây chỉ là làm bạn mệt mỏi vì chờ đợi mà nản lòng. Tay buôn xe này chỉ muốn khiến bạn chỉ muốn chốt giá thật nhanh rồi mua luôn chiếc xe cho xong, thay vì chờ đợi vòng vo.

Làm thế nào để đối phó với chiêu này? KENSA khuyên bạn 2 chiêu:

  1. Bạn nên đi xem xe 1 vài nơi rồi hãy quyết định. Chỗ nào câu giờ quá thì chúng ta chia tay. Điều này nên và sẽ loại bỏ hầu hết các khâu chờ đợi “xin ý kiến sếp”
  2. Hoặc nếu bạn có thể kiên nhẫn, hãy lấy điện thoại ra lướt FB, tiktok trong khi anh sale của bạn đang xin sếp của mình… Nếu chờ không nổi, cứ đứng lên và ra về.

4) “Mỗi tháng anh chị chỉ cần góp vài triệu là có xe vi vu”

Đây là một chiêu bán hàng “xưa nhưng vô cùng hiệu quả”, vì lý do đơn giản là nó phù hợp với rất nhiều người mua.
Nhiều người mua xe ô tô cũ không quan tâm đến chi phí thực sự của chiếc xe, họ chỉ muốn biết mỗi tháng phải trả bao nhiêu, miễn là phù hợp với ngân sách của họ là chốt deal.
Đây là lý do tại sao dân bán xe cũ bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách hỏi bạn mỗi tháng đang chi tiêu đầu tư vào những gì.

Chiêu trò này độc đáo ở chỗ: nhân viên bán xe có thể dễ dàng bùa để làm giảm số tiền thanh toán hàng tháng.

Chỉ cần tăng số tiền trả trước, sau đó kéo dài thời hạn trả nợ, (hoặc thời hạn thuê) hoặc cả hai. Kết quả là số tiền phải trả mỗi tháng sẽ giảm ngay lập tức.

Cách giải quyết vấn đề này: Hỏi rõ giá Lăn bánh của chiếc xe và tập trung thương lượng để giảm giá xe. Đừng quan tâm tới mỗi tháng phải trả bao nhiêu. Bằng cách giảm giá chiếc xe, bạn sẽ giảm khoản thanh toán tổng thể hàng tháng của mình.

Nếu bạn còn lăn tăn về tiền góp hằng tháng quá nhiều: KENSA khuyên bạn nên đừng vội mua xe. Đợi khi nào dư dả mua vẫn kịp.

5) Khiến bạn rối não bằng những con số

Có 4 con số mà nhân viên bán xe ô tô sẽ đưa ra: giá xe, giá lăn bánh, tiền đặt cọc, giá trị xe khi bán xe cũ-đổi xe mới; và khoản tiền trả góp hàng tháng (nếu bạn vay ngân hàng).

Tuy nhiên, chiêu thức của họ là họ sẽ liên tục xáo trộn giữa những con số này, khiến bạn khó theo dõi. (Trong giới sales ô tô thì đây gọi là “chiêu thức bán hàng tứ diện.”)

Bạn có thể tránh bị rối não bằng cách làm đàm phán giá qua điện thoại và đồng ý với giá cả trước.

Ngoài ra, nếu bạn muốn đổi xe thì bạn phải bạn biết xe của bạn được định giá bao nhiêu, trước khi chấp nhận giá chào mua của salon.

6) Chiêu “Bám dai như đỉa”

Vẫn có một số nhân viên bán xe vẫn thực hành chiêu trò này, mặc dù nhiều khách hàng không hề thích thú. Họ sẽ bám đuôi theo bạn, liên tục đặt câu hỏi mọi lúc mọi nơi. Họ biết là hầu hết mọi người thường tỏ ra lịch sự nên sẽ không bao giờ bảo họ biến đi.

Nếu bạn gặp phải một người bán xe như thế này và bạn không thoải mái, bạn cứ về nhà, khỏi cần mua nữa.

7) Chiêu thức của ông trùm bán xe Ben Franklin

Ben Franklin, trùm bán ô tô người Mỹ, đã nghĩ ra một cách độc đáo để dẫn dắt việc ra quyết định của khách hàng. Nhân viên bán xe cũ chia một tờ giấy thành hai cột. Một cột anh ta liệt kê những lý do để mua xe này, cột kia đưa ra những lý do phản đối.

Nhân viên bán xe đôi khi sẽ sử dụng kỹ thuật này để thuyết phục khách hàng nào còn lưỡng lự. Ở cột “Nên mua” của tờ giấy, họ sẽ viết tất cả những điều khách hàng đã nói rằng họ thích về chiếc xe. Đó có thể là những câu như, “Rộng rãi cho bọn trẻ” hoặc “Tôi thích đi dã ngoại cuối tuần”.

Sau đó, họ sẽ hỏi người mua tiềm năng về lý do anh ta không mua xe. Đối mặt với một cột quá trống trải, người mua thường khó liệt kê bất cứ thứ gì. Tay nhân viên bán xe hoàn toàn có thể giải quyết những vấn đề đó.

Làm thế nào để đối phó với điều này? Vâng, chỉ cần nói rất rõ ràng về những gì bạn không thích. Bạn sẽ không xúc phạm nhân viên bán xe. Ngoài ra, bạn có thể nói luôn “Tôi biết cách bán hàng này của anh rồi”

8) Phí khác

Khi bạn nói, “Được rồi, chốt mua” thì ngay lập tức sale sẽ tiết lộ các khoản phí khác.

Tất nhiên là bạn sẽ phải đóng thuế trước bạ (nếu sang tên xe). Những gì bạn nên theo dõi là bất cứ điều gì bất thường và quá mức. Ví dụ như “dịch vụ sang tên”, “dịch vụ cà số khung số máy”, “Phí duyệt hồ sơ” (nếu vay trả góp).

Chiêu trò này lợi dụng phút 89, khi mà bạn đã rất muốn mua xe, bạn thường rất khó để từ chối các khoản phí khác. Vì theo lời sales là “Nó chả đáng là bao và nó rất cần thiết”

Hãy hỏi những người có am hiểu về xe, hoặc hỏi KENSA chúng tôi để được tư vấn miễn phí, nếu bạn cảm giác có gì đó bất thường trong các khoản phí mà sales đưa cho bạn.

9) Bán kia kèm lạc.

Sales sẽ cố gắng bán cho bạn cả đống thứ bạn không cần. Phun nanô, Dán kính chống nóng (đa số là hàng dỏm), xịt bảo vệ lốp, xịt gầm chống rỉ sét, v.v. Lập luận của họ là, “Bạn đã chi một đống tiền cho chiếc xe này, bạn nên chi thêm một chút để bảo vệ nó đúng cách”

Chỉ cần nói không, sau đó về tự lên đồ chơi (với giá rẻ hơn rất nhiều trong salon)

LỜI KẾT: CHIÊU TRÒ CỦA SALON BÁN XE Ô TÔ CŨ

Công bằng mà nói, các SALON ô tô tồn tại để bán ô tô và họ phải có lợi nhuận để tồn tại.

Vấn đề là, các nhân viên bán xe rất giỏi chiêu trò với những người mơ hồ và thiếu kiến thức về xe ô tô cũ.

Như chúng tôi đã lưu ý vài lần, điều quan trọng nhất đối với bạn là phải chuẩn bị tinh thần khi bước vào salon ô tô đó. Biết rõ bạn muốn gì và bạn sẵn sàng trả bao nhiêu tiền? Hãy chuẩn bị tinh thần để các chuyên gia bán xe chơi chiêu với bạn. Tất cả những gì bạn phải làm lúc này là lịch sự nhưng kiên quyết.

Việc hiểu quy trình mua xe ô tô cũ cũng rất quan trọng. Đó là lý do tại sao KENSA Thẩm Định Xe Cũ Có Tâm tồn tại, vì vậy hãy tận dụng đầy đủ thông tin chúng tôi cung cấp.

Mẹo số một để tiết kiệm tiền nhất khi mua một chiếc ô tô mới hoặc cũ là luôn dành thời gian “Học Kinh Nghiệm Kiểm tra xe ô tô cũ”

Nếu bạn muốn mua xe  cũ nhưng không có kinh nghiệm check oto cũ, bạn nên đi cùng với bạn bè có am hiểu về xe, hoặc tìm hiểu dịch vụ kiểm tra xe ô tô cũ của KENSA tại đây. Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại gọi đến Hotline 0901.8171.29 của KENSA để được tư vấn miễn phí nhé.

Các từ khóa phổ biến

loading