Các cách nhận biết xe máy bị bổ máy đơn giản nhất

Cập nhật mới nhất: 08/04/2021. Đăng ngày: 28/01/2021.

Hiện nay, nhiều người lựa chọn mua xe máy cũ thay vì mua xe máy mới bởi giá cả phải chăng hơn mà chất lượng cũng không hề thua kém gì. Những chiếc xe máy cũ tốt thậm chí sẽ có giá trị bằng 99% những chiếc xe máy mới. Tuy nhiên, khi mua xe máy cũ, không ai phải cũng có kinh nghiệm để lựa chọn những chiếc xe còn vận hành tốt. Nhiều người khi mua xe máy cũ bởi thiếu hiểu biết mà mua phải những chiếc xe đã bị bổ máy, chẻ máy. Vậy hiện tượng xe máy cũ bị bổ máy là gì? Cách nhận biết xe máy bị bổ máy là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết hôm nay để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Xe bị bổ máy chẻ máy là gì?

Cách nhận biết xe máy bị bổ máy
Cách nhận biết xe máy bị bổ máy

Trước khi đi tìm hiểu các cách nhận biết xe máy bị bổ máy hãy cùng đi qua khái niệm cụ thể về hiện tượng xe bị bổ máy và chẻ máy nhé!

Xe bị bổ máy là chiếc xe mà động cơ của nó đã được tháo ra và sửa chữa. Các động cơ chính không còn được giữ nguyên từ khi sản xuất, tức là đã được thay thế bởi các thiết bị khác mà chúng ta không thể đảm bảo chất lượng cũng như nguồn gốc của các động cơ đó.

Không chỉ thế, tại nhiều địa chỉ mua bán xe máy cũ còn có hành vi bổ máy, lấy động cơ chính hãng và thay thế vào các bộ phận đó bằng các loại máy móc, thiết bị kém chất lượng hơn để lừa nhiều người mua. Việc làm này sẽ dẫn đến chiếc xe cũ sau khi mua sẽ gặp phải hiện tượng xe hay bị hỏng hóc vặt. Xe vận hành kém gây ra tốn thời gian, công sức và tiền bạc của chủ xe.

Do đó, chúng ta càng có thể thấy, việc có hiểu biết và kiến thức về hiện tượng xe bị chẻ máy là vô cùng quan trọng để có thể giúp chúng ta lựa chọn được những chiếc xe máy cũ tốt nhất, chất lượng nhất. Vậy các cách nhận biết xe máy bị bổ máy là gì?

Vì sao cần nhận biết xe bị bổ máy

Khi đi mua xe máy cũ, người mua thường được nghe câu đây là xe mới 100%, máy vẫn còn zin chưa bị bổ máy. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như vậy. Nếu không có hiểu biết về vấn đề này, người mua sẽ:

  • Mua phải xe bị giảm giá trị, bị ép giá. Giá trị thực sự của xe đã bị bổ máy có thể chỉ bằng ½ thậm chí ⅓ giá trị ban đầu của xe tuy nhiên khách hàng vẫn phải mua với giá khi xe có giá trị đầy đủ.
  • Người mua nếu nghe xe vẫn còn zin thường sẽ quên mất phần bảo hành xe. Do đó không có trao đổi hay hợp động bảo hành nào với chủ cửa hàng. Sau này, khi xe hỏng hóc, người mua phải tự đem xe đi sửa chữa mà không được hỗ trợ bất cứ phần nào?

Cách nhận biết xe máy bị bổ máy

2.1. Kiểm tra ốc đầu bò

Một trong các cách nhận biết xe máy bị bổ máy đầu tiên mà ai cũng nên biết đó là bước cần kiểm tra 4 con ốc đầu bò xem có bị trầy xước hay dấu vết bị tháo lắp ra hay chưa. Bởi lẽ khi thợ muốn bổ máy để sửa chữa thì bắt buộc phải tháo 4 con ốc này ra. Nếu ốc chưa có dấu hiệu bị tháo ra thì tức là máy của xe vẫn còn zin.

2.2. Xem các khớp nối

Có 3 vị trí khớp nối vô cùng quan trọng mà chúng ta phải quan sát thật kỹ là:

  • Khớp nối đầu bò với lốc máy
  • Khớp nối giữa 2 nửa lốc máy
  • Khớp nối giữa máy và xe

Khi xem các khớp nối này, người đi mua xe cũ cần đặc biệt phải chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất để xem có bất cứ vết dán keo nào bị lòi ra hay có vết cạo, sơn mới hay không. Bởi thông thường, sau khi bổ máy xong thợ sửa sửa sẽ dùng keo để kết nối các bộ phận lại với nhau. Do đó, nếu xe đã bị bổ máy, chắc chắn sẽ còn những biết theo thừa tràn ra ngoài lốc máy. 

2.3. Kiểm tra độ bám bụi bẩn của máy

Khi bổ máy, thợ sửa chữa xe bắt buộc phải động chạm vào các động cơ, bộ phận khác nhau. Vô tình sẽ làm chỗ bụi nhiều, chỗ bụi ít. Đây cũng là một mẹo hữu ích để người đi mua xe cũ nhận biết xem xe đã bị bổ máy hay chưa.

Trên đây là một số các thông tin cơ bản về cách nhận biết xe máy bị bổ máy mà chúng tôi muốn gửi đến độc giả. Hy vọng bài viết hữu ích trên sẽ giúp mọi người tránh được một số các phiền toái và rắc rối không đáng có khi mua xe máy cũ. Chúc mọi người thành công và an toàn!

Nếu bạn thấy mình không đủ kinh nghiệm hay kỹ năng để nhận biết một chiếc xe cũ đã bị bổ máy hay nguyên zin thì thuê thợ xem xe máy cũ là giải pháp an toàn và chính xác nhất mà bạn nên tham khảo. DKensa – Thẩm Định Xe Cũ với hơn 10 năm kinh nghiệm, luôn nhận được yêu mến từ nhiều khách hàng là một dịch vụ mà bạn không nên bỏ qua.

Thuê thợ kiểm tra xe cũ Kensa
Thuê thợ kiểm tra xe cũ Kensa

Các từ khóa phổ biến

loading