Bí quyết tiết kiệm xăng cho xe ô tô: chỉ là Lừa Đảo?

Cập nhật mới nhất: 23/03/2022. Đăng ngày: 23/03/2022.

10 quan niệm sai lầm hàng đầu của người Việt về tiết kiệm xăng cho xe ô tô.

Giá xăng tăng cao, khiến chúng ta bị đau ví! Bạn có thể tìm thấy rất nhiều thông tin về cách tiết kiệm xăng cho xe ô tô của mình trên Internet, ví dụ như bộ tiết kiệm xăng cho ô tô Hoàng Sơn, phụ gia tiết kiệm xăng cho ô tô. Những thông tin này có đúng không? hay chỉ là những lời hứa hão huyền lừa đảo để khiến bạn phung phí số tiền khó kiếm được của mình. Hãy để KENSA Thẩm định xe cũ vạch trần sự thật đằng sau bộ tiết kiệm nhiên liệu xăng cho ô tô bạn nhé.

Những câu hỏi hay gặp về tiết kiệm xăng cho xe ô tô

Nhiều người mua xe ô tô cũ sẽ quan tâm xe có tiết kiệm hay không. Mọi người hay hỏi: xe này tốn/uống/ăn bao nhiêu lít xăng cho 100km?

Ví dụ: Vios tốn 7Lít/100km đường trường, 9 Lít nội thành. Innova 2.0 thì 9Lít/100km đường trường, 12 Lít/100km nội đô. Xe Đức thì hao xăng hơn xe Nhật từ 2-3Lít/100KM.

Một số câu hỏi được tìm kiếm phổ biến nhất về tiết kiệm xăng là:

 • “Các chất phụ gia nhiên liệu có thực sự cần thiết để tăng khả năng tiết kiệm xăng hay chúng chỉ là những sản phẩm treo đầu dê bán thịt chó?”
 • “Tôi có nên để xe của mình tắt máy rồi khởi động lại cho đỡ hao xăng không?”
 • “Tôi có nên đổi xe mới chỉ vì chiếc xe hiện tại có vẻ hao xăng hơn không?”
 • “Nếu tôi tắt điều hòa thì tiết kiệm được xăng bao nhiêu?”
 • “Tôi nên mua xe ô tô máy xăng hay máy dầu để tiết kiệm tiền nhiên liệu?”

Quan niệm sai lầm về tiết kiệm xăng cho ô tô (khiến bạn mất tiền nhiều hơn)

Hãy làm quen với 10 quan niệm sai lầm phổ biến nhất về tiết kiệm nhiên liệu dưới đây, nó sẽ giúp bạn tránh mất tiền to đấy

1) Lầm tưởng: phụ gia nhiên liệu giúp tăng tiết kiệm xăng nhiều hơn

Đây là lĩnh vực gây tranh cãi nhất trong chủ đề tiết kiệm xăng và dường như luôn có sự gia tăng của các sản phẩm này khi giá xăng ở Việt nam năm 2022 đang là 29,000vnđ/1 lít xăng A95 (thời điểm tháng 3/2022).

Các nhà cung cáp chất phụ gia khí và các thiết bị hậu mãi này tuyên bố sẽ tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu của bạn một cách kỳ diệu, nhưng bất kể họ tuyên bố điều gì, chưa có bất kỳ tổ chức nào công nhận không tin này. KENSA cũng cảnh báo bạn cũng đừng tin những gì họ nói.

2) Sai lầm: Xe càng nhỏ thì càng ăn xăng ít hơn! (chưa chắc nhé bạn)

Ngày trước, điều này từng là một tuyên bố đúng trước sự trỗi dậy của các công nghệ mới hơn. Mitsubishi Mirage là mẫu xe không hybrid tiết kiệm nhiên liệu nhất trên thị trường hiện tại với 5 lít/100km đường trường.

Tuy nhiên, xe nhỏ như Kia Morning, Hyundai i10 lại không hề tiết kiệm xăng như bạn nghĩ. Xe Kia Morning máy 1.0 và 1.2 có thể hao xăng hơn 9 Lít/100 km đường trường.

Ngoài ra, nhiều chiếc xe động cơ lớn hơn nhưng lại vô cùng tiế kiệm xăng. Ví dụ, Mitsubishi Attrage, Nissan Almera hoặc Toyota Vios là thánh tiết kiệm xăng ở dòng Sedan. Khoang lái, hàng ghế sau và cốp rộng rãi hơn và an toàn hơn rất nhiều so với một chiếc xe Hạng A như Morning, Huyndai.

 • banner kiểm tra xe ô tô cũ
  Dịch vụ kiểm tra ô tô cũ - KENSA

3) Lầm tưởng: Thay lọc gió, lọc không khí ô tô sẽ giúp tiết kiệm xăng hơn

Mặc dù bạn nên thay bộ lọc gió thường xuyên, nhưng việc thay đổi nó không nhất thiết có nghĩa là nó sẽ làm tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe ô tô cũ. Động cơ phun nhiên liệu hiện đại sẽ tự động bù và giảm lượng nhiên liệu vào động cơ khi cảm nhận được bộ lọc gió bị bẩn.

Hiểu lầm này vẫn còn tồn tại từ những ngày của động cơ chế hòa khí trong quá khứ. Lọc gió bẩn sẽ ảnh hưởng xấu đến các loại động cơ này.

Bạn vẫn nên thay bộ lọc không khí khi nó bị bẩn, nó sẽ cải thiện công suất bằng cách cho phép động cơ của bạn nhận nhiều oxy dễ dàng hơn và hỗn hợp không khí-nhiên liệu cũng có thể được tăng lên.

4) Lầm tưởng: Để Động Cơ Xe Nóng Lên sẽ Tiết Kiệm xăng Tốt Nhất

Sự thực: Nó không giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu, một chiếc xe sẽ đi được 0 km nếu nó cứ nổ máy đứng yên (gọi là: chạy không tải). Những chiếc xe hiện đại được thiết kế để sẵn sàng xuất phát trong vòng vài giây sau khi khởi động.

Các nhà sản xuất có khuyến nghị nhiệt độ động cơ tối ưu để tiết kiệm xăng tốt nhất, nhưng họ cũng khuyên bạn nên bắt đầu vận hành xe một cách nhẹ nhàng và cẩn thận sau khi khởi động lần đầu và để nó ấm lên khi bạn đang tiếp tục hành trình của mình. Họ cũng nói rằng bạn không nên ép động cơ hoặc áp dụng bất kỳ tải nặng nào cho đến khi nhiệt độ đạt đến một phạm vi hoạt động chấp nhận được (thường là sau 10 phút nổ máy hoặc 5 phút chạy ở vòng tua 2000).

5) Hiểu lầm: Miếng dán kính cách nhiệt sẽ tiết kiệm nhiên liệu của xe ô tô

Không có cách nào để đảm bảo mức tiết kiệm xăng chính xác trên bất kỳ phương tiện nào, một số tài xế sẽ nhận thấy xe mình tiết kiệm được nhiều hơn và một số sẽ thấy ít hơn thông số của nhà sản xuất.

Có quá nhiều yếu tố tác động khi xác định mức độ hao xăng của xe ô tô, bao gồm cả thói quen của người lái xe.

Ngay cả trên các tấm phim cách nhiệt mà bạn nhìn thấy trên những chiếc xe mới, bạn sẽ thấy tuyên bố từ chối trách nhiệm của nhà sản xuất phim cách nhiệt đó. Kiểu như: “Kết quả thực tế có thể khác nhau vì nhiều lý do”. Các ước tính tiết kiệm nhiên liệu của tấm dán cách nhiệt như Hi-kool chỉ mang tính tham khảo và marketing để bạn xuống tiền thôi.

6) Huyền thoại: Xe càng già, càng hao xăng

Bạn có nên đổi xe sau 5 năm vì nó bắt đầu ít tiết kiệm xăng hơn? Tuy nhiên, theo kinh nghiệm kiểm tra định giá xe ô tô cũ của KENSA, miễn là bạn bảo dưỡng xe ô tô đúng cách, nó sẽ không giảm so với bất kỳ thông số kỹ thuật ban đầu nào. Nó sẽ không thay đổi so với mức tiết kiệm nhiên liệu ban đầu so với khi nó còn mới.

7) Lầm tưởng: các trung tâm đăng kiểm sẽ kiểm tra độ hao xăng của xe bạn mỗi khi tới hạn đăng kiểm

Sự thật: không hề có. Họ chỉ quan tâm xe bạn có đúng thông số ban đầu của nhà sản xuất (kích thước khung gầm, bánh xe, phanh, đèn)

8) Lầm tưởng: khởi động xe sẽ tốn xăng hơn là để nó chạy không tải

Xe chạy không tải có thể đốt tới 0.8 lít xăng mỗi giờ với một số động cơ, điều này khiến bạn tiêu tốn vài xu mỗi phút trong một khoảng thời gian nhất định. Với những tiến bộ trong công nghệ, các động cơ mới hơn rất hiệu quả khi khởi động, đặc biệt là khi chúng đã được làm ấm.

9) Đổ xăng cao cấp sẽ Tiết kiệm số hơn so với xăng thông thường

Người ta thường so sánh nên đổ xăng A95 hay A92 hay E5? 92 và 95 là chỉ số octan trong xăng.

Thực ra: chỉ số octan tăng thêm không cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Nếu xe của bạn sẽ chạy bằng xăng A92 thông thường, hãy chỉ sử dụng nhiên liệu thông thường.

10) Lầm tưởng: Xe ô tô sốsàn ít hao xăng hơn hộp số tự động

Điều này có thể đúng theo một nghĩa nào đó, sổ hướng dẫn vận hành của hãng xe nói rằng xe số sàn có khả năng tiết kiệm nhiên liệu tuyệt vời. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào việc nó được vận hành tốt như thế nào và không có lỗi của con người. Nhiều nhà sản xuất ô tô đã ngừng sản xuất xe số sàn hoàn toàn.

Những tiến bộ trong công nghệ đã cho phép xe ô tô số tự động phù hợp và thậm chí làm lu mờ khả năng tiết kiệm nhiên liệu của hộp số sàn. Các loại hộp số biến thiên liên tục (hộp sốCVT, như trên các dòng xe của Nhật như Honda City, Toyota Vios, Mitsubishi Attrage) nổi bật là tiết kiệm xăng; đang được sử dụng trong nhiều loại xe ô tô thông thường.

Kinh nghiệm mua xe oto cũ tiết kiệm xăng?

 • banner kiểm tra xe ô tô cũ
  Dịch vụ kiểm tra ô tô cũ - KENSA

 

Nếu bạn muốn mua xe  cũ nhưng không có kinh nghiệm check oto cũ, bạn nên đi cùng với bạn bè có am hiểu về xe, hoặc tìm hiểu dịch vụ kiểm tra xe ô tô cũ của KENSA tại đây. Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại gọi đến Hotline 0901.8171.29 của KENSA để được tư vấn miễn phí nhé.

Các từ khóa phổ biến

loading