6 bí kíp “đánh bại” cửa hàng bán xe máy cũ khi trả giá mua xe máy cũ

Friday, 02 April 2021

Các chiêu thức giúp bạn luôn tỉnh táo và cảnh giác trước người bán nhất là bẫy từ những nhắn viên giàu kinh nghiệm, trả giá khi mua xe máy cũ. Nhân viên càng lâu năm, càng già dặn thì càng điêu luyện, khéo léo và duyên dán.

 1. Tìm kiếm thông tin, tham khảo giá cả từ trước

Tất cả các xe có mặt trên thị trường hiện nay đều có giá mặt bằng chung. Để tránh bị “ngợp” trước sự điêu luyện của nhân viên bán hàng, cũng như thương lượng được mức giá sát với thực tế hãy sử dụng thủ thuật sau. Tham khảo giá bán chính thức công bố trên website cửa hàng là điều tiền quyết đầu tiền cần làm, tham khảo thêm ở các website mua bán xe khác. Bước hai là đến cửa hàng hỏi giá và thương lượng giá cả với nhân viên bán hàng tại đó, tham khảo giá ở càng nhiều cửa hàng càng tốt. Giả sử mức giá nhân viên tại đại lý đầu tiên đề xuất với bạn sau khi thương lượng là 30 triệu đồng cùng với các ưu đãi. Dùng giá ưu đãi thấp nhất của các cửa hàng đầu tiên để trả giá cho các cửa hàng còn lại.

Cứ thế, quá trình trả giá này nên lặp lại đến khi nhân viên không thể giảm giá được nữa. Khi nắm rõ và hiểu rõ được giá, bạn sẽ luôn trong tâm thế chủ động, không bị lúng túng trước những màn “chào giá” đầy thuyết phục của nhân viên bán xe tại các cửa hàng.

 1. Nắm rõ về 3 loại mức giá và biết cách trả giá

Ba mức giá thường gặp khi đi mua xe máy cũ:

 • Mức 1: Giá sát nhất với sản phẩm, vừa đủ chi phí và lãi chút ít. Không cửa hàng nào muốn bán mức giá này, trừ khi họ cần thanh lý vì một lý do nào đó hoặc máy móc xe đã bị mông má, thay đồ lô.
 • Mức 2: Giá này tốt cho cửa hàng vì có lãi tương đối. Nhưng nhân viên sẽ được ít hoa hồng.
 • Mức 3: Mức giá này cửa hàng khá được lợi. Nhân viên được hưởng hoa hồng cũng cao.

Thông thường giá mua xe máy cũ có khả năng thương lượng giảm được 5% đến 15% so với báo giá từ cửa hàng nên bạn cứ mạnh dạn trả giá thấp hơn 10%. Giá niêm yết từ các cửa hàng thường không phải là giá thực của xe và bạn sẽ không bao giờ biết được mức giá thực này hoặc chỉ biết được sau khi mọi thủ tục mua bán đã xong.

Dù rất muốn bán được hàng nhưng các nhân viên bán hàng thường có những “chiêu nắn gân” người mua, nói thách. Nên là người mua hàng thông minh, cầm tiền trong tay, bạn nên chủ động hơn và tự tin rằng mình có thể “thắng thế” hơn 60% trong cuộc chiến thương lượng giá. Hãy sử dụng sự khéo léo của mình để mua được chiếc xe yêu thích với mức giá vừa ý nhất.

Do đó nếu khéo léo, bạn hoàn toàn có thể “dụ” ngược lại nhân viên, để họ giảm bớt giá, tự cắt bớt chính phần hoa hồng của họ. Cứ mặc cả thoải mái, nếu không ưng có thể chuyển sang cửa hàng khác. Dù thế nào đi nữa, nếu không giảm được vài chục triệu đồng trên giá niêm yết, việc giảm 5 đến 10 triệu đồng cũng hoàn toàn khả thi.

mua xe may cu

 1. Cảnh giác mất tiền vì các chiêu “vẽ” của nhân viên bán hàng

Nhiều khoản phí phát sinh khi mua xe là điều không thể tránh khỏi, chẳng hạn số tiền chênh lệch để được giao xe sớm, tiền dịch vụ đăng ký, đăng kiểm xe, tiền lắp thêm các tùy chọn… Nhân viên bán hàng luôn “vẽ” ra một cách cực kỳ hợp lý, khiến bạn mua hớ với giá cao hơn giá trị thật.

Chẳng hạn về các loại bảo hiểm xe máy hiện nay có rất nhiều loại với nhiều đơn vị cung cấp. Và dễ dẫn đến việc bạn nhầm mua phải bảo hiểm không thuận lợi cho việc sửa chữa rủi ro sau này.

xe may cu

 1. Vận dụng thủ thuật “dìm hàng”

Kỹ thuật đàm phán khi thương lượng giá qua điện thoại.

 • Bước 1: Điện thoại đến cửa hàng, gặp nhân viên bán hàng, yêu cầu báo giá cho mẫu xe bạn định mua.
 • Bước 2: Trả giá và bớt ít nhất 10% giá cửa hàng đưa ra. Rồi yêu cầu nhân viên bán hàng trả lời, cho biết mức giá sớm nhất trong 24h theo số điện thoại bạn đã đăng ký.Vận dụng thủ thuật “dìm hàng”
 • Bước 3: Chưa đến 24h, bạn gọi lại cho nhân viên bán hàng và thông báo bạn đã chọn được mẫu xe đó ở cửa hàng khác có giá rẻ hơn vài triệu đến vài chục triệu.
 • Bước 4: Chờ đợi. Khả năng cao nhân viên bán hàng sẽ gọi lại cho bạn và thông báo, cửa hàng đã chấp nhận bán cho bạn ở mức giá như bạn đã thông báo ở cuộc gọi trước.
 • Bước 5: Bạn tiếp tục kéo dài thời gian thương lượng bằng vài cuộc điện thoại “mặc cả” nữa.

Với cách này, bạn có thể tiết kiệm được một số tiền kha khá khi mua xe. Cơ sở của thủ thuật này dựa trên việc xe máy được coi như một sản phẩm có mức chuyển giá thương mại (nhượng giá, chiết khấu) thường là 17% đến 25% giá sản phẩm được niêm yết. Nên giá cả hoàn toàn có thể thương lượng lại.

tra gia xe may cu

 1. Áp dụng nhiều chiêu, nhiều chiến thuật, thay đổi linh hoạt

Để mua được xe máy cũ với mức giá tốt nhất thường sẽ có rất nhiều chiến thuật trong đàm phán. Điển hình nhất là chiến thuật “nước chảy qua đập”. Khi nước chảy qua đập rồi thì sẽ khó thể chảy ngược lại. Điều này có nghĩa là gì?

Sau khi thương lượng xong, hãy sử dụng chiêu cuôi cùng. Đầu tiên hãy giả vờ chấp nhận mức giá mà nhân viên hàng đưa ra, thoả thuận tất cả các điều khoản bằng lời nói. Nhưng khoan đặt tiền cọc, hãy nói rằng bạn cần về bàn lại lần cuối với vợ/chồng. Sáng hôm sau, bạn đến nói với nhân viên rằng vợ/chồng ở nhà “chê” mức giá cao quá, không đồng ý mua. Khi này, vì mọi thứ đã gần như chắc chắn, phút cuối lại thay đổi, nên hầu như đa phần nhân viên bán hàng sẽ cho bạn một mức giá tốt hơn để thuyết phục luôn cả vợ/chồng của bạn ở nhà.

cua hang xe may cu

 1. Cẩn thận với tiền cọc

Không bao giờ đặt tin tưởng hoàn toàn vào bất kì lời hứa nào từ nhân viên bán hàng, bạn có thể bị mất những khoản tiền không đáng có. Trong nhiều trường hợp nhiều người mua xe bị nhận “quả đắng” khi nhân viên nói một đằng, làm một nẻo. Hầu hết nhân viên bán hàng đều yêu cầu đặt cọc dù lúc đó có xe hay không. Do đó, tốt hơn cả khi nhân viên hứa hẹn, bạn nên đề nghị nhân viên có ký kết đàng hoàng và có dấu và chữ kí của giám đốc trong phiếu thu.

Luôn cẩn trọng khi đặt cọc

Rất nhiều trường hợp đã đặt cọc, nhưng sau đó vì những trục trặc, mua bán không thành công và người mua mất trắng khoản tiền đặt cọc do không thoả thuận rõ ràng bằng văn bản. Vì thế nên cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng trước khi đặt cọc.

gia ca xe may cu

 

Các từ khóa phổ biến

loading