12 bước nhận biết ngay xe máy cũ bị tai nạn, đâm đụng

Friday, 02 April 2021

Để tiết kiệm kha khá tiền các khách hàng hiện nay đã chọn mua xe máy cũ, thay vì mua xe mới. Với sự hiện diện đa dạng trên thị trường sôi động như hiện nay, thị trường xe máy cũ vô cũng tiềm năng cũng như ẩn chứa nhiều rủi ro. Để tránh mua nhầm xe máy cũ bị tai nạn xem ngay hướng dẫn các cách kiểm tra xe bằng mắt thường trước khi quyết định xuống tiền cho cửa hàng để tránh mua nhầm, mua hớ.

 1. Kiểm tra lớp sơn xung quanh xe

Xe càng bị đâm đụng, va chạm mạnh thì càng phải sơn lại nhiều. Dù tai nạn nặng hay nhẹ thì đều để lại vết xước, móp méo thậm chí là bong tróc sơn. Vị trí thường xảy ra va đụng nhiều nhất là ở ở những đường ốp thân xe, gờ cửa, đầu xe, đuôi xe… Đây là những vị chí chúng ta nên quan sát kĩ.

Màu sơn gốc từ nhà máy rất đặt biệt, lớp sơn mới sẽ không bao giờ tiệp màu được với lớp sơn này, màu sẽ khác hoàn toàn so với màu sơn gốc từ nhà máy. Sơn trắng gốc từ nhà máy thường có màu ngà, còn lớp sơn mới lại thường trắng tinh.

xe may cu

 1. Kiểm tra kính xe
 • Kính xe sẽ bị xuất hiện các vết nứt, đường sức mẻ nhỏ ở các góc, cạnh nếu bị đâm nhẹ. Hơn nữa nếu xuất hiện hiện tượng có các vết màng trên kính thì càng chứng tỏ kính này đã qua sửa chữa rồi.

kinh xe may cu

 1. Kiểm tra chắn bùn và cản va

Chắn bùn và cản va luôn làm từ vật liệu nhẹ, nhựa tổng hợp nên sẽ rất dễ bị nứt vỡ nếu xảy r ava chạm.

Quan sát thật kỹ chắn bùn và cản va ở cả đầu và đuôi xe là cách hay nhất để có thể nhận biết xe máy bị tai nạn rõ ràng. Trường hợp khi nhìn thấy vết trầy xước nặng, vết nứt, vết vá chứng tỏ xe đã từng bị đâm đụng. Ngoài ra khi có dấu hiệu thay mới thì cũng là dấu vết chứng tỏ xe đã bị tai nạn.

chan bun xe may

 1. Nhận biết qua đường viền thân xe

Xe còn nguyên zin thì các đường viền trên xe phải thẳng đều, thông thường xe cũng sẽ không có keo chỉ thừa, 2 bên cân đối.

Lý do là khi được sản xuất tại các nhà máy thì các đường viền keo chỉ được bắn bằng robot có độ chính xác rất cao. Còn nếu có dấu hiệu bị thừa, méo 2 bên không cân đối thì khả năng cao nó đã được làm lại thủ công.

than xe may cu

 1. Cảm nhận thân xe

Hãy sử dụng độ tinh tế của các đầu ngón tay, miết tay lên toàn bộ thân xe, xem xét kĩ xem có xuất hiện các vết lồi lõm không. Thông qua cảm nhận ta có thể xác định được xe có qua tai nạn, đâm đụng chưa với độ chính xác cao. Với những chiếc xe bị tai nạn làm lõm vỏ, dù có được khắc phục thì vẫn để lại dấu vết và hoàn toàn không thể bằng phẳng 100% như khi từ nhà máy ra.

 1. Đừng bỏ qua khe xe, mép xe, ốp xe

Nếu xe máy bị tai nạn đâm đụng ở hai bên hông thì đây là những vị trí bị ảnh hưởng rõ rệt. Các chi tiết của xe máy thường được dập trực tiếp tại nhà máy nên đây là một khối liền mạch nên các bộ phận phải thẳng, đều từ trên xuống. Nếu xe từng bị va đụng, chi tiết bị hư hại và đã qua sửa chữa, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy được vết chắp vá, sửa chữa.

dau xe SH

 1. Kiểm tra ốc

Các bạn hãy mở nắp xe, quan sát khung xương đầu xe, chú ý từng con ốc, xem đã bị tháo hay chưa. Nếu ốc xuất hiện các vết trầy xước thì chứng tỏ nó đã được tháo ra. Vậy tháo ra để làm gì, có phải bổ máy để làm lại không thì cần tìm hiểu rõ nguyên nhân.

oc xe may cu

 1. Kiểm tra cốp sau xe

Đây là phần không chứa gì quan trọng nên nhiều khách hàng thường bỏ qua phần này. Hãy mở cốp sau xe, quan sát từng chi tiết nhỏ, nhất là các góc cạnh, xem hai bên có đối xứng hay không, xem có vết gò hay vết tích từng va chạm không. Đây là cách để nhận biết xe bị tai nạn đâm đụng húc từ bên hông hay không.

cop xe may cu

 1. Xem các vết kẹp

Nếu xe máy đã bị sửa chữa bằng máy kéo, căn chỉnh khung thì xung quanh xe sẽ có nhiều vết kẹp. Điều này chứng tỏ xe đã bị tai nạn, va chạm và hư hỏng nặng.

 1. Lái thử xe

Mua xe cũ mà không lái thử xe là một thiếu sót lớn của khách hàng. Trường hợp xe bị đâm phía trước thì không chỉ ảnh hưởng đến động cơ mà còn khiến hệ thống lại mất ổn định. Tay lái có thể bị lệch, rung, nặng hơn hay nhẹ hơn bình thường.

Ngoài ra, tiếng máy nổ không đều, giòn, phản ứng phanh và ga cũng phản ánh được một phần về “sức khoẻ” của động cơ xe. Cách nhận biết xe ô tô bị tai nạn này cho bạn thấy tổng thể về khả năng vận hành của xe.

 1. Kiểm tra giấy tờ xe

Các loại giấy tờ như giấy đăng ký, sổ bảo hiểm, sổ đăng kiểm… giúp chứng minh nguồn gốc hợp pháp của xe, lại vừa phản ánh một phần nào những “chiến tích” của xe nếu có.

 

 

Các từ khóa phổ biến

loading