Vespa Sprint Chết Máy Và Hao Dầu Phiên Bản 125 3v.Ie – Mẹo Nhỏ Hữu Ích Với Xe

Wednesday, 20 January 2021

Vespa là một trong những dòng xe tay ga hiện đại và hợp thời, luôn trở thành mẫu xe được ưa chuộng nhất trong thị trường xe máy hiện nay. Tuy nhiên, các loại xe máy nói chung và xe Vespa Sprint nói riêng nếu sử dụng lâu rất dễ gặp phải một số trường hợp như hao dầu, không nổ được máy, chết máy… Vậy đối với vấn đề Vespa Sprint chết máy thì người sử dụng phải sử lý như thế nào? Hãy xem bài viết dưới đây để giải quyết được vấn đề trên nhé!

vespa sprint abs iget
vespa sprint abs iget

 

Nguyên nhân Vespa Sprint chết máy

 

Nhiều xe Vespa Sprint 125 3V.ie hiện nay gặp phải tình trạng đề không nổ cho dù điện có, xăng đầy đủ, kim phun xăng hoạt động bình thường. Khi gặp phải trường hợp này, chắc hẳn rất nhiều người sẽ cảm thấy khó chịu, bởi nó ít nhiều ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Cũng chính vì Vespa Sprint chết máy mà đã dẫn đến rất nhiều những bệnh khác của xe như xe có tiếng nổ kêu cọc cọc rất to, xe khó nổ khó đề máy, xe bị hao dầu máy… Khi gặp những vấn đề này, không những ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe mà còn gây mất thời gian, công sức và tiền bạc của chủ xe. Nếu không sớm phát hiện ra bệnh thì xe sẽ mãi lặp đi lặp lại bệnh.

Do đó, một số các nguyên nhân chủ yếu khiến Vespa Sprint chết máy đó là:

 • Xe bị chết máy do sục bình xăng (kim ba cạnh bị cặn và bụi bẩn bám): Người đang đi xe Vespa thường gặp phải hiện tượng xe chết máy không rõ nguyên nhân. Đây chính là do bộ phận kim ba cạnh (bộ phận này có chức năng đóng xăng khi cốc xăng ở chế hòa khí đã đầy) bị cặn, bụi bẩm bám nên khi đóng không khít, xăng tràn vào bộ đốt, nên gây ra tình trạng “sục bình xăng”. Khi gặp phải trường hợp này, bạn cần phải rửa sạch hết cặn bám, đặc biệt chú ý vệ sinh xe định kỳ, bảo dưỡng thường xuyên để không gặp phải trường hợp này.
 • Xe chết máy do bộ chế hòa khí (bộ chế hòa khí bẩn): hiện tượng này thường xảy ra khi bộ chế hòa khí bị bụi bẩn, các ốc gió và vít chỉnh xăng trong quá trình sử dụng không đúng vị trí,… Để có thể khắc phục hiện tượng này, bạn cần cân bằng lại lượng xăng và lượng gió di chuyển vào buồng đốt bằng cách chỉnh lại các vít gió và ốc xăng.

Bên cạnh 2 nguyên nhân chính trên, thì xe Vespa Sprint chết máy do cháy nấm và xe chết máy do ac-quy yếu cũng là hai trong số nhiều nguyên nhân mà nhiều khách hàng phản ánh thường gặp. Để có thể xử lý hiện tượng trên, bạn chỉ có cách đem đi bảo trì xe định kì hoặc đem đi sửa ngay khi gặp hiện tượng trên để có thể tránh được các trường hợp nguy hiểm hơn xảy ra trong lúc vận hành xe.

 

Cách xử lý Vespa Sprint 125 3V.ie hay chết máy

 

Để xử lý được vấn đề khi xe Vespa Sprint chết máy không nổ được, người sử dụng nên hạ máy chiếc xe xuống. Quá trình tháo gỡ các chi tiết máy của xe sẽ giúp cho chúng ta dễ dàng thấy được vấn đề mà xe đang gặp phải, bạn sẽ có thể xem xét kĩ lưỡng hơn các chi tiết của xe, những bộ phận mà nếu không “mổ xẻ” thì không thể nhận biết bệnh được. , vì sao lại không nổ hay vì sao xe chết máy.

Đây là quá trình khá phức tạp, đòi hỏi người có sức khỏe và chuyên môn mới có thể đảm bảo an toàn và đúng cách. Vì vậy, bạn có thể đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa xe và nhờ thợ xử lý hạ máy xuống nhé.

 

Một số bệnh khác của Vespa Sprint 125 3V.ie

 

Bên cạnh hiện tượng Vespa Sprint chết máy, một số các bệnh khác của xe cũng xảy ra khá phổ biến và cũng để lại rất nhiều rắc rối trong lúc vận hành như:

 • Xe bị hết dầu do bộ hơi
 • Xe đề không nổ do đầu bò
 • Xe tiếng kêu nổ to khi tăng tốc do chết tay biên
 • Côn đi hay bị giật, nhất là lúc tăng tốc nguyên nhân thường do các bộ phận của xe đã xuống cấp, hao mòn hay dính nhiều bụi bẩn.
 • Cốp xe nhanh nóng, nguyên nhân do khung sườn của cốp làm bằng thép đúc nguyên khối, dưới cốp lại là bộ phận máy nên khả năng tản nhiệt kém.
 • Lốp xe sau bị xuống hơi nhanh (do bánh sau nhỏ hơn bánh trước), chết bạc biên, chết hệ thống cò, rò rỉ xăng bất thường,…

Có thể thấy. tuy Vespa là dòng xe tay gạ hạng sang, nhưng Vespa Sprint 3V có nhược điểm là thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu dầu ở mức trầm trọng. Từ đó sẽ dẫn đến chết đầu bò, chết biên, do không đủ áp suất để bơm dầu lên cho xe vận hành. Đặc biệt là xe Vespa chạy bạc, tỉ lệ chết biên lại ở mức cao hơn cả. Vậy đứng trước những hiện tượng trên, chúng ta phải làm thế nào?

 

Bảo dưỡng xe Vespa để ngừa các trường hợp chết máy

 

Hiện tượng xe Vespa Sprint chết máy nói riêng và các bânhj khác nói chung là một trong những bệnh không thể tránh khỏi. Vì vậy để tránh gặp các rắc rối, người dùng nên kịp thời đem xe đi sửa chữa và bảo dưỡng để đảm bảo an toàn cho xe cũng như cho bản thân trong lúc vận hành. Hiện nay, tại các trung tâm gara bảo dưỡng, sửa chữa xe cung cấp rất nhiều các gói vệ sinh kim phun, buồng đốt, vệ sinh bộ chế hòa khí. Tất cả đều được kiểm tra vệ sinh trên hệ thống máy hiện đại. Đây chính là một trong những bí quyết hữu ích nhất để chữa bệnh xe Vespa Sprint chết máy mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Việc bảo trì xe và động cơ thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ Vespa Sprint chết máy. 

Nếu nguyên nhân chính là do hỏng rơ-le cần thay thế, chi phí thay thế rơ-le tiêu tốn khoảng 200.000VND – 300.000 VNĐ. Trường hợp hỏng IC thì tùy theo mức độ mà có thể sửa chữa hoặc thay thế, kinh phí sửa chữa IC thường hết khoảng 1,2 triệu VND, thay thế toàn bộ cụm IC là từ 3 – 4 triệu VND.

Một số thợ sửa xe đã ngăn ngừa và khắc phục hiện tượng nước vào vòng từ (ăng-ten) khóa điện bằng cách đổ keo và quấn kín. Nếu công tắc chân chống bị hỏng cần thay thế với chi phí khoảng 100.000 – 150.000VND. Bu-gi hỏng hoặc tẩu lỏng cũng không nên sửa chữa mà thay thế mới bởi trong tẩu có các lẫy giữ chặt đầu tiếp xúc bu-gi. Nếu xe hay bị đổ ngã cần thay thế hoặc gia cố lại chân chống, sau khi xe đổ cần kiểm tra lọc gió đề phòng trường hợp dầu tràn vào bầu gió.

Bên cạnh đó, một số nguyên tắc nên tuân thủ mà ai cũng nên làm để bảo vệ xe như:

 • Lưu ý khi khởi động xe: Trước khi khởi động, bạn cần gạt chân chống lên (vì Vespa được thiết kế chân chống điện nên khi gạt là máy sẽ tự tắt), sau đó đồng thời thực hiện 2 hành động : bóp một trong hai thắng phanh và nhấn nút đề khởi động máy.
 • Khóa cốp xe trước và khóa yên: Khi tiến hành khóa cốp bạn chỉ cần ấn nhẹ vào ổ khóa nắp hộc sẽ tự động mở ra, khi khóa cổ xe thì đồng thời sẽ khóa luôn cốp phía trước.
 • Khi có dấu hiệu sắp hết xăng, hãy đổ xăng ngay, tránh để hiện tượng kim xăng xuống vạch đỏ.
 • Không nên lạm dụng rửa xe nhiều, dễ làm ẩm ướt các động cơ, gây ra hỏng hóc.
 • Không nên dán keo xe hoặc phủ nano khi không thực sự cần thiết vì dễ làm xước xe, mất các gờ ở vỏ xe…

Trên đây là một số những thông tin cơ bản, hữu ích mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn về vấn đề Vespa Sprint chết máy. Bên cạnh đó là cách để tìm ra nguyên nhân chết máy của xe. Quá trình hạ máy, mổ xẻ chi tiết máy sẽ giúp chúng ta tìm ra được vấn đề một cách nhanh gọn nhất. 

Chúc các bạn thành công.

Thuê thợ kiểm tra xe cũ Kensa
Thuê thợ kiểm tra xe cũ Kensa

Các từ khóa phổ biến

loading